• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

ชุดปฏิบัติการฯ 1362 รวบหนุ่ม ขายซากสัตว์ป่าคุ้มครองจำพวกแมลง ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว

นายนาวี ช้างภิรมย์ หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษ 1362 เปิดเผยว่า ตามที่เจ้าหน้าที่พบ มีการโฆษณาหรือประกาศจำหน่ายซากสัตว์ป่าคุ้มครอง จำพวกสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง (แมลง) ชนิดผีเสื้อ ผ่านทางเพจเฟซบุ๊กชื่อ “หนอนผีเสื้อ” “หนอนผีเสื้อและดักแด้ผีเสื้อสวยงาม” และ “The Moths of Thailand ผีเสื้อกลางคืนในประเทศไทย” โดยใช้เฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ “Spin Storm (พเนจร)” และสืบทราบว่าจะนัดรับส่งสินค้าซากสัตว์ป่าบริเวณห้างดังย่านบางกะปิ กรุงเทพมหานคร

วันที่ 17 กันยายน 2564 คณะเจ้าหน้าที่ประกอบด้วย ชุดปฏิบัติการปราบปรามการกระทำความผิดด้านสัตว์ป่าและพืชป่า (ชุดเหยี่ยวดง) ชุดปฏิบัติการพิเศษ 1362 สำนักป้องกัน ปราบปราม และควบคุมไฟป่า สำนักวิจัยการอนุรักษ์ป่าไม้และพันธุ์พืช ตำรวจกก.1 บก.ปทส. ได้ร่วมกันวางแผนจับกุม โดยเมื่อคณะเจ้าหน้าที่เดินทางมาถึงสถานที่ดังกล่าว ได้พบชายทราบชื่อภายหลังคือนายศุภชัย (สงวนนามสกุล) อายุ 29 ปีนั่งอยู่ที่โต๊ะอาหารพร้อมกล่องกระดาษ จำนวน 1 กล่อง และกำลังเอาผีเสื้อให้ผู้ซื้อดู คณะเจ้าหน้าที่จึงจับกุมผู้ต้องหา


ตรวจพบซากสัตว์ป่าคุ้มครองจำพวกสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง (แมลง) ผีเสื้อนางพญาพม่า (Stichopthalma louisa) จำนวน 3 ซาก ผีเสื้อนางพญากอดเฟรย์ (Stichopthalma godfreyi) จำนวน 1 ซาก
ผีเสื้อหางดาบปีกโค้ง (Meandrusa payeni) จำนวน 1 ซาก ผีเสื้อไกเชอร์อิมพีเรียล  (Teinopalpus imperialis) จำนวน 1 ซาก ผีเสื้อหางยาวตาเคียวปีกลายตรง (Actias rhodopneuma) จำนวน 1 ซาก
ผีเสื้อหางยาวตาเคียวปีกลายหยัก  (Actias maenas) จำนวน 1 ซาก (รวมจำนวน 6 ชนิด 8 ซาก) ราคาประเมินของกลางทั้งสิ้น จำนวน 17,400 บาท พร้อมอุปกรณ์การกระทำความผิด กล่องกระดาษ จำนวน 1 กล่อง

นายนายศุภชัยฯ ให้ถ้อยคำว่าตนเองประกอบอาชีพเป็นพ่อครัว (Chef) ประจำที่โรงแรมและร้านอาหารญี่ปุ่น แถวสุขุมวิท กรุงเทพมหานคร แต่เนื่องจากร้านอาหารที่ตนเองทำงานอยู่ปิดกิจการ ซึ่งซากผีเสื้อบรรจุกรอบ เป็นของที่ตนเองได้หาซื้อตามตลาดทั่วไป ในท้องที่ต่างจังหวัด มาสะสมด้วยความชอบส่วนตัว เนื่องจากมีสีสันสวยงาม และจะนำมาตกแต่งร้านอาหาร ซึ่งตนเองตั้งใจไว้ว่าจะเปิดเป็น ร้านขายข้าวแกงแต่เนื่องจากอยู่ในช่วงกำลังจะเปิดร้าน จึงได้นำซากผีเสื้อ บรรจุกรอบ ไปประกาศขายทางเฟซบุ๊กดังกล่าว

คณะเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันพิจารณาแล้ว เห็นว่าพฤติการณ์ดังกล่าว ของนายศุภชัย (ขอสงวนนามสกุล) กรณีครอบครองซากสัตว์ป่าคุ้มครองจำพวกสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง ชนิดผีเสื้อ โดยไม่มีหลักฐานการได้มาของทางราชการ และนำมาประกาศหรือโฆษณาหรือนำเสนอทางสื่อโทรทัศน์ วิทยุ สิ่งพิมพ์ ระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือสื่อใดๆ เพื่อการค้า มีความผิดดังนี้ มาตรา 17 ฐาน “มีซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากอธิบดี” มีอัตราโทษตามมาตรา 92 จำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ มาตรา 29 ฐาน “ค้าซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต” มีอัตราโทษตามมาตรา 89 จำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ประกอบมาตรา 112 และ มาตรา 116 แห่งพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 จึงควบคุมตัวนายนายศุภชัยฯ เป็นผู้ต้องหา พร้อมตรวจยึดซากสัตว์ป่าคุ้มครองดังกล่าวข้าวต้น พร้อมอุปกรณ์การกระทำผิด นำส่งพนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป โดยซากสัตว์ป่าคุ้มครองของกลาง พร้อมอุปกรณ์การกระทำผิด ขออนุมัติพนักงานสอบสวนรับมอบ ส่งให้สำนักวิจัยการอนุรักษ์ป่าไม้และพันธุ์พืช กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช รับไปดูแลและเก็บรักษาต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด