• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

ทส.จัดงานเฉลิมพระเกียรติ “สมเด็จพระพันปีหลวง” สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์

วันที่ 10 สิงหาคม​ 2565 นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา​ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ในสังกัดกรมอุทยานแห่งชาติฯ เข้าร่วมพิธีเปิดงานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 จัดขึ้นโดยกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยมี พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิด ณ สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติฯ รวมทั้งหมด 44 โครงการทั่วประเทศ เพื่อเทิดพระเกียรติและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่ทรงมีต่อการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและความหลากหลายทางชีวภาพ รวมถึงเพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดี ความสมานฉันท์ ความสามัคคี และเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ของทั้งภาครัฐ เอกชน และประชาชน และสร้างความตระหนักในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติให้แก่เยาวชนและประชาชน และร่วมฟื้นฟูความหลากหลายทางชีวภาพและระบบนิเวศของประเทศ ซึ่งงานจะจัดจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2565

สำหรับ กรมอุทยาน​แห่งชาติ​ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ร่วมจัดนิทรรศการ​เกี่ยวกับกล้วยไม้รองเท้านารีพันธุ์พื้นเมืองของไทย ซึ่งเป็นกล้วยไม้ที่หายากและใกล้จะสูญพันธุ์ ซึ่งได้จัดตั้ง “โครงการอนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์ตามพระราช​ดำ​ริในพื้นที่ภาคเหนือ” ขุนยวม และดอยอินทนนท์ เพื่อรวบรวมและขยายพันธุ์ ศึกษาวิจัย และปล่อยคืนป่าที่เป็นที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติเพื่อฟื้นฟูประชากรกล้วยไม้รองเท้านารีไม่ให้สูญพันธุ์ไปจากประเทศไทย พร้อมทั้งยังได้จัดทำหนังสือเฉลิมพระเกียรติ “90 พรรษา บรมราชินีนาถ พระมารดาแห่งการคุ้มครองความหลากหลายทางชีวภาพ” อีกด้วย

 

ทีมข่าว DNPnews กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช รายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด