• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

ชาวบ้านบ้องตี้พบ “ลูกเลียงผา” หลงฝูง อุทยานฯ ไทรโยค เร่งรับตัวส่งอนุบาลก่อนคืนสู่ป่า

วันที่ 29 เมษายน 2569 นายราชันย์ บัวตรี ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า นายพีร พวงมาลี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค รายงานว่า ได้รับแจ้งจากนายศตวรรษ ลูกอินทน์ กำนันตำบลบ้องตี้ ว่ามีชาวบ้านพบลูกเลียงผาพลัดหลงบริเวณบ้านบ้องตี้ล่าง หมู่ที่ 2 ต.บ้องตี้ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี หวั่นเกรงว่าสัตว์ป่าสงวนตัวดังกล่าวจะไม่สามารถใช้ชีวิตรอดเองได้ในธรรมชาติ

ภายหลังรับแจ้ง จึงได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่อุทยานฯ เร่งลงพื้นที่ตรวจสอบ พบเป็นลูกเลียงผาเพศผู้ สภาพแข็งแรงแต่ยังเล็กนัก จึงได้ประสานไปยังผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เพื่อวางแผนการดูแลเบื้องต้น

ล่าสุด เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการส่งตัวลูกเลียงผาน้อยไปยังสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน เพื่อเข้าสู่กระบวนการอนุบาลและฟื้นฟูสภาพร่างกายให้แข็งแรงสมบูรณ์ เมื่อลูกเลียงผามีความพร้อมและสามารถพึ่งพาตนเองได้ ทางเจ้าหน้าที่จะดำเนินการปล่อยกลับคืนสู่ป่าธรรมชาติในพื้นที่ที่ปลอดภัยต่อไป.

ข่าว : อัจจิมา / ภาพ : อุทยานแห่งชาติไทรโยค

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด