• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

รมว.ทส. ห่วงใยชาวแม่วงก์ สั่งกรมอุทยานฯ เร่งติดตามเสือโคร่ง “ปิ่น” หลังพบเข้าคอกหมู ย้ำต้องปลอดภัยทั้งคนและสัตว์ พร้อมเยียวยาเจ้าของฟาร์มเต็มที่

วันที่ 13 มีนาคม 2569 นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้รับรายงานจาก นางชยาภร อามระดิษฐ์ ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) กรณีเสือโคร่งเข้าไปในคอกหมูราษฎรในพื้นที่รอยต่อจังหวัดกำแพงเพชรและนครสวรรค์ โดยระบุว่าเมื่อเวลา 03.00 น. ของวันที่ 13 มีนาคม 2569 ได้รับแจ้งเหตุจากผู้ใหญ่บ้านชาวคลองแบ่ง ตำบลแม่เล่ย์ อำเภอแม่วงก์ จังหวัดนครสวรรค์ (เขตติดต่อจังหวัดกำแพงเพชร) ว่ามีเสือโคร่งเข้าในฟาร์มสุกรของชาวบ้านในพื้นที่

หลังทราบเหตุการณ์ นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้แสดงความห่วงใยต่อความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างยิ่ง จึงได้สั่งการด่วนไปยังกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ให้ส่งกำลังเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญลงพื้นที่กำกับดูแลสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยกำชับให้เฝ้าระวังเพิ่มความปลอดภัยให้ชาวบ้านอย่างสูงสุด และเร่งติดตามตัวเสือกลับคืนสู่ป่าธรรมชาติโดยเร็ว เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความตื่นตระหนกในวงกว้าง

ต่อมาเวลา 06.00 น. วันเดียวกัน เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแม่วงก์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุทันที จากการตรวจสอบ พบว่ามีเสือโคร่งเข้าทำร้ายหมูจำนวน 2 คอก คอกแรกพบหมูบาดเจ็บ 2 ตัว ซึ่งได้ประสานสัตวแพทย์ลงพื้นที่ดูอาการและทำการรักษาทันที ส่วนคอกที่ 2 พบหมูตายจำนวน 8 ตัว โดยเจ้าหน้าที่ได้พูดคุยกับเจ้าของหมูทั้งสองคอกเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งจะดำเนินการชดเชยส่วนต่างหลังจากราคาที่ขายได้จริง นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ได้ขอซื้อหมูจำนวน 1 ตัว เพื่อใช้เป็นเหยื่อล่อในการปฏิบัติภารกิจจับตัวเสือ ซึ่งทางเจ้าของฟาร์มมีความเข้าใจเป็นอย่างดีและไม่ได้ติดใจเอาความแต่อย่างใด

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้เร่งประชาสัมพันธ์ไปยังเจ้าของฟาร์มปศุสัตว์ทุกแห่งในพื้นที่ พร้อมทำความเข้าใจกับชาวบ้านถึงวิธีปฏิบัติตัวอย่างถูกต้องเพื่อให้เกิดความปลอดภัย และขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนกเนื่องจากมีเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างใกล้ชิด

จากข้อมูลพบว่า เสือดัวกล่าว คือ “เจ้าปิ่น” ซึ่งสัญญาณปลอกคอล่าสุดพบพิกัดที่แน่นอนดังกล่าวแล้ว ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้วางเหยื่อล่อและติดตั้งกล้องวงจรปิดในบริเวณดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว โดยกำลังพลทั้งหมดได้เข้าประจำจุดเพื่อปิดล้อมพื้นที่ เตรียมพร้อมดำเนินการตามแผนปฏิบัติการขั้นต่อไป เพื่อควบคุมสถานการณ์ให้ปลอดภัยต่อทั้งประชาชนและสัตว์ป่าตามนโยบายของอธิบดีกรมอุทยานฯ อย่างเคร่งครัด

นางชยาภร อามระดิษฐ์ ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่จะปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลังจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย เพื่อความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ป่ารอยต่อแห่งนี้อย่างเต็มกำลังตามนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม.

ข่าว : อัจจิมา / ภาพ : สำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด