วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2569 เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดขนอม-หมู่เกาะทะเลใต้ เร่งเข้าช่วยเหลือเต่ากระ สัตว์ป่าคุ้มครองหายาก หลังได้รับแจ้งพบติดอวนประมงบริเวณเกาะวังนอก ก่อนดำเนินการช่วยเหลือนำออกจากอวนและปล่อยคืนสู่ท้องทะเลไทยในสภาพสมบูรณ์
เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2569 เวลา 09.10 น. เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดขนอม-หมู่เกาะทะเลใต้ ได้เข้าตรวจสอบและให้ความช่วยเหลือเต่ากระ (Hawksbill turtle) ซึ่งพบติดอวนประมงอยู่บริเวณเกาะวังนอก หมู่ที่ 2 ตำบลตลิ่งงาม อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นพื้นที่ในเขตความรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติฯ
จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าเป็นเต่ากระ ขนาดลำตัวยาว 36 เซนติเมตร กว้าง 23 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 12 กิโลกรัม สุขภาพแข็งแรงดี เจ้าหน้าที่จึงได้ดำเนินการตัดอวนและช่วยเหลือด้วยความระมัดระวัง เพื่อไม่ให้เกิดบาดแผลแก่สัตว์ทะเล ก่อนจะนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติในพื้นที่ที่ปลอดภัย
นายอเนตฐา อุ้ยกิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดขนอม-หมู่เกาะทะเลใต้ เปิดเผยว่า “การพบเต่ากระในพื้นที่นี้ เป็นดัชนีชี้วัดที่สำคัญถึงความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศทางทะเล การทำงานเชิงรุกของเจ้าหน้าที่ในการเฝ้าระวังและคุ้มครองสัตว์ทะเลหายากถือเป็นภารกิจเร่งด่วน เพื่อลดอัตราการสูญเสียสัตว์ทะเลจากเครื่องมือประมงและภัยคุกคามอื่นๆ”
“นอกจากภารกิจหลักของกรมอุทยานฯ แล้ว การดำเนินงานในครั้งนี้ ยังสอดคล้องและเป็นการสนองพระปณิธานของมูลนิธิอนุรักษ์แนวปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลไทย ในสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ที่มุ่งเน้นการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและสัตว์ทะเลหายาก เพื่อรักษาความหลากหลายทางชีวภาพและความสมดุลของท้องทะเลไทยให้ยั่งยืนสืบไป”
ทั้งนี้ อุทยานแห่งชาติหาดขนอม-หมู่เกาะทะเลใต้ ขอความร่วมมือพี่น้องชาวประมงและผู้ประกอบการท่องเที่ยว หากพบเห็นสัตว์ทะเลหายากได้รับบาดเจ็บ หรือติดเครื่องมือประมง โปรดแจ้งเจ้าหน้าที่อุทยานฯ หรือสายด่วนกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โทร.1362 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อการช่วยเหลือที่ทันท่วงที.

ภาพ : อุทยานแห่งชาติหาดขนอม-หมู่เกาะทะเลใต้
