• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

BM-21 ตกใส่บ้าน​ จนท.อุทยานฯ พังทั้งหลัง​ อีกรายพ่อสลบจากสะเก็ดระเบิด​! ด้านรองนายกฯ สุชาติ​-อธิบดีกรมอุทยานฯ แสดงความห่วงใย กำชับ​ จนท.พิทักษ์พื้นที่ส่วนหลังฯ​ ต้องปลอดภัย

​13 ธันวาคม 2568 นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) และนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช (ออส.) แสดงความห่วงใยต่อสถานการณ์ความไม่สงบและการได้รับผลกระทบของทั้งเจ้าหน้าที่และประชาชน​ ให้กำลังใจกำชับคำนึงถึงความปลอดภัย​ เจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี) ที่ปฏิบัติภารกิจ “แผนพิทักษ์พื้นที่ส่วนหลัง (หมู่บ้าน)” เพื่อรองรับและให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุปะทะระหว่างไทย-กัมพูชา

นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผอ.สบอ.9​ รายงานสถานการณ์และการปฏิบัติงานของศูนย์เฉพาะกิจประสานงานด้านความมั่นคงพื้นที่ป่าอนุรักษ์บริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา ร่วมกับหน่วยงานพื้นที่อนุรักษ์ 6 แห่ง และหน่วยงานร่วมบูรณาการ 20 หน่วยงาน โดยมุ่งเน้นการสนับสนุนภารกิจด้านความมั่นคงและการบรรเทาผลกระทบต่อประชาชน​ จากสถานการณ์การสู้รบที่ยังคงปะทะอย่างต่อเนื่องตลอดแนวชายแดน มีการยิงปืนใหญ่ จรวดหลายลำกล้อง (BM-21) และโดรนพลีชีพเข้ามาในพื้นที่ฝั่งไทย ส่งผลกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สินของทั้งกำลังพลและประชาชน

โดยพบว่ามีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร 2 ราย ได้รับผลกระทบโดยตรงจากเหตุการณ์นี้​ คือ​ นางรัตนวงค์ จันทร์อ่อน (บุคคลภายนอกปฏิบัติราชการให้กรมอุทยานแห่งชาติฯ) พบว่าบ้านพักได้รับความเสียหายทั้งหลัง เนื่องจากถูกกระสุนจรวดหลายลำกล้อง BM-21 ตกในพื้นที่ ทำให้เกิดเพลิงไหม้​ อีกราย​คือ​ นายรำไพ สุวรรณศิลป์ (บิดาของ น.ส.อัญชลีภรณ์ สุวรรณศิลป์ พนักงานราชการตำแหน่งพิทักษ์ป่า) ซึ่งปฏิบัติงานเป็นชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) ได้รับบาดเจ็บจากสะเก็ดระเบิดจรวด BM-21 ขณะหลบอยู่ในหลุมหลบภัย (ระเบิดตกหน้าหลุมหลบภัย) มีแผลที่ท้ายทอยและสลบ (จัดอยู่ในเคสสีเหลือง) โดยถูกส่งตัวเข้ารับการพยาบาล ณ โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ จังหวัดอุบลราชธานี​ นอกจากนี้ ยังมีประชาชนในพื้นที่บ้านเสาธงชัย ตำบลเสาธงชัย อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ได้รับบาดเจ็บรวม 4 ราย

​ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี) ยังคงดำเนินการสนับสนุนตามแผนพิทักษ์พื้นที่ส่วนหลังอย่างเต็มที่ เน้นการดูแลและช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัย​ โดยปฏิบัติงานสำคัญ ได้แก่​ สนับสนุนการอพยพราษฎรในพื้นที่เสี่ยงภัยไปยังศูนย์พักพิงชั่วคราวเพิ่มเติม 4 ราย​ ร่วมบริจาคสิ่งของ เครื่องอุปโภคบริโภคจำเป็น อำนวยความสะดวก และสนับสนุนการปฏิบัติภารกิจ ณ ศูนย์พักพิงชั่วคราว 18 แห่ง​ จัดชุดตรวจตราเฝ้าระวัง รักษาความสงบเรียบร้อยประจำหมู่บ้าน/ชุมชน ร่วมกับชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ 31 หมู่บ้าน พร้อมสนับสนุนอาหารและเครื่องดื่มแก่เจ้าหน้าที่ ชรบ.​ จัดเวรยามรักษาความปลอดภัยประจำหน่วยงานในระดับพื้นที่ 26 หน่วยงาน​ และร่วมบริจาคโลหิตเพื่อสนับสนุนการช่วยเหลือผู้เจ็บป่วยและได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ความไม่สงบตามแนวชายแดน รวม 10 คน

​การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ ในครั้งนี้ เป็นไปตามแนวทางการบูรณาการเชิงพื้นที่ชายแดน เพื่อบรรเทาผลกระทบและให้การสนับสนุนหน่วยงานด้านความมั่นคงในสถานการณ์ฉุกเฉินอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแสดงถึงความทุ่มเทและเสียสละของเจ้าหน้าที่ในการดูแลรักษาทั้งทรัพยากรธรรมชาติและความปลอดภัยของประชาชนในพื้นที่.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด