• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า ส่องกล้องดูฝูงกระทิง-สัตว์ป่า ติดตามสถานการณ์ลัมปี สกิน

วันที่ 19 กรกฎาคม​ 2564 นายอรรณพ บัวนวล หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่าเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า ได้ตรวจสอบสถานการณ์การระบาดของโรคลัมปี สกิน (Lumpy skin ) ในพื้นที่ โดยการตรวจสอบติดตามผ่านทางการส่องกล้องฝูงทิศทางฝั่งตะวันออก ไม่พบความความผิดปกติ จากการเกิดโรคลัมปีสกินในกระทิง และสัตว์ป่าอื่นๆ ทั้งนี้ไม่พบการนำสัตว์เลี้ยงประเภทสัตว์กีบ วัว ควาย เข้ามาเลี้ยง บริเวณพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้าแต่อย่างใด

จากนั้นเจ้าหน้าที่ร่วมกับสัตวแพทย์ประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 (นครราชสีมา) สัตวแพทย์ประจำสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมา ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 8 ตำบลวังน้ำเขียว อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา และปศุสัตว์อำเภอวังน้ำเขียว ตรวจสอบซากกระทิง เพศเมีย ตาย บริเวณป่าฝั่งบ้านร้าง ภายนอกเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า ท้องที่หมู่ที่ 8 ตำบลวังน้ำเขียว อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ห่างจากแนวเขตฯ ประมาณ 250 เมตร คาดว่าตายเป็นระยะเวลามากกว่า 7 วัน

เบื้องต้นไม่พบสาเหตุเกิดจากการติดเชื้อของโรคลัมปี สกิน ที่แพร่ระบาดในสัตว์เลี้ยงประเภทสัตว์กีบ จึงได้ผ่าชันสูตรซากและเก็บตัวอย่างชิ้นเนื้อ เพื่อตรวจสอบหาสาเหตุต่อไป และดำเนินการทำลายซากด้วยการฝังกลบและโรยปูนขาว และแจ้งลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่สถานีตำรวจภูธรวังน้ำเขียว

ทั้งนี้ ได้ดำเนินการตามมาตรการเกี่ยวกับการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าวตามที่ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้กำชับไว้อย่างเคร่งครัด โดยได้ออกประกาศห้ามนำสัตว์เลี้ยงเข้าไปเลี้ยงภายในเขตห้ามล่าฯ โดยเด็ดขาด และกำชับเจ้าหน้าที่สายตรวจของเขตห้ามล่าฯ ให้เฝ้าระวังขั้นสูงสุดต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด