วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2568 นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า ตามที่ ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มอบนโยบายให้กรมอุทยานฯ เร่งดำเนินการเพิ่มอารยสถาปัตย์และเส้นทางศึกษาธรรมชาติสำหรับผู้สูงอายุและคนพิการนั้น ทั้งนี้กรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้ดำเนินการเรื่องดังกล่าวมาอย่างต่อเนื่อง และจะเร่งดำเนินการเพิ่มเติมในทุกอุทยานฯ โดยจะปรับปรุงและพัฒนาอารยสถาปัตย์ของอุทยานฯ ให้ครบถ้วนทุกแห่ง เพื่อความเสมอภาคในการท่องเที่ยว ตามข้อสั่งการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่ให้กรมอุทยานแห่งชาติฯ ให้ความสำคัญด้านการบริการและดูแลพี่น้องประชาชนอย่างทั่วถึงและเท่าเทียม โดยเน้นย้ำความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนเป็นสำคัญ
อธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า ที่ผ่านมากรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้ดำเนินการปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ในอุทยานแห่งชาติให้มีความเหมาะสมและปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุและคนพิการ เช่น การปรับปรุงเส้นทางเดินเท้าให้เรียบและมีราวจับ การติดตั้งป้ายเตือนและป้ายบอกทางที่ชัดเจน การจัดทำทางลาดสำหรับรถเข็นวีลแชร์ และการจัดห้องน้ำสำหรับผู้พิการ เป็นต้น
นอกจากนี้ กรมอุทยานฯ ยังได้จัดทำเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่ออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับผู้สูงอายุและคนพิการ โดยเส้นทางเหล่านี้จะมีความลาดชันน้อย มีจุดพักเหนื่อยเป็นระยะ และมีเจ้าหน้าที่คอยให้ความช่วยเหลือตลอดเส้นทาง การดำเนินการในเรื่องนี้เป็นไปตามเจตนารมณ์ของท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่ต้องการให้ผู้สูงอายุและคนพิการสามารถเข้าถึงและใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติในอุทยานแห่งชาติได้อย่างเท่าเทียมกับคนทั่วไป ซึ่งก่อนหน้านี้ได้เริ่มนำร่องเปิดใช้บริการใน 2 แห่ง คือ อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อยและอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งต่อมาได้มีการพัฒนาโครงการอารยสถาปัตย์และขยายผล ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติอื่นๆ อาทิเช่น อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อุทยานแห่งชาติแม่ปืม อุทยานแห่งชาติเอราวัณ อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว อุทยานแห่งชาติภูเวียง อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี และ อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี ทั้งนี้กรมอุทยานแห่งชาติฯ จะยังคงมุ่งมั่นพัฒนาและปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ในอุทยานแห่งชาติอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ทุกคนสามารถมาท่องเที่ยวและเรียนรู้ธรรมชาติได้อย่างมีความสุขและปลอดภัย อธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าว