• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

ปล่อย ‘ลิงแสม’ หางกุด คืนสู่ธรรมชาติอย่างปลอดภัย หลังนำมารักษาตัวเกือบเดือน

วันที่ 10 มิถุนายน 2566 นางสาวสุนิตา วิงวอน นายสัตวแพทย์ชำนาญการ ร่วมกับเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาสมโภชน์ นำลิงแสม ที่ได้รักษาอาการหางมีสภาพบวมพอง ไปปล่อยคืนสู่ถิ่นที่อยู่อาศัยเดิมตามธรรมชาติด้วยความปลอดภัย

สำหรับลิงแสมดังกล่าว สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม ที่ผ่านมา เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาสมโภชน์ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบเห็นลิงแสม เพศเมีย 1 ตัว หางมีสภาพบวมพอง ลิงเคลื่อนไหวเชื่องช้า อ่อนแรง ไม่มีบาดแผลสดภายนอก บริเวณวัดถ้ำเขาปรางค์ ต.นิคมลำนารายณ์ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี เจ้าหน้าที่จึงทำการดักจับ เพื่อนำไปให้สัตวแพทย์ตรวจสุขภาพ

ผลการตรวจสุขภาพ และตรวจเลือดเพื่อประเมินสุขภาพพบว่า ลิงดังกล่าวมีภาวะโลหิตจางเล็กน้อย มีอาการอ่อนแรง เซื่องซึม ลักษณะหางมีขนาดบวมใหญ่มาก เป็นลักษณะของไขมันที่สะสม ไม่ใช่อาการอักเสบ แต่ก็มีผลทำให้ลิงเคลื่อนที่ได้ลำบาก ไม่ร่าเริง จึงได้ทำการให้สารน้ำเกลือทดแทน ฉีดยาบำรุงเลือด และยากำจัดปรสิตภายนอก พร้อมทั้งให้อาหารเสริมบำรุงเลือด จนลิงดังกล่าวมีสภาพร่างกายที่แข็งแรงขึ้น กินอาหารและน้ำได้ดี


กระทั่งเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2566 นายสัตวแพทย์จึงได้พิจารณาผ่าตัดหางของลิงออก เพื่อช่วยให้ลิงเคลื่อนที่ได้สะดวกขึ้น ใช้ชีวิตในการทำกิจกรรมต่างๆได้ดีขึ้น ผลการผ่าตัดเป็นไปได้ด้วยดี ลิงฟื้นตัวจากยาสลบได้ดีปลอดภัย จึงพิจารณาฉีดยาลดการอักเสบ ลดปวด ยาปฏิชีวนะป้องกันการติดเชื้อ และยาบำรุงเลือดอย่างต่อเนื่อง

จากการตรวจสอบเมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2566 แผลของลิงได้หายสนิท และแห้งดี ลิงมีพฤติกรรมร่าเริง ลุกยืน ปีนป่ายในกรงพักได้ กินอาหารและน้ำได้ดีแล้ว จากนั้นเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาสมโภชน์ ได้นำตัวลิงไปปล่อยคืนสู่ถิ่นที่อยู่อาศัยเดิมตามธรรมชาติอย่างปลอดภัยในวันที่ 9 มิถุนายนที่ผ่านมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด