• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

สบอ. 2 (ศรีราชา) ร่วมต้อนรับ รมว.ทส. ติดตามสถานการณ์คราบน้ำมันหาดแม่รำพึง

วันที่ 30 มกราคม 2565 นายรวมศิลป์ มานะจงประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ให้การต้อนรับ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่ตรวจติดตามสถานการณ์ และการแก้ไขปัญหาคราบน้ำมันกรณีเหตุท่อน้ำมันใต้ทะเลระยองรั่วไหลใต้ทะเลพื้นที่ ต.มาบตาพุด อ.เมือง จ.ระยอง บริเวณหาดแม่รำพึง อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด จังหวัดระยอง

โดย สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) ได้สนธิกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติในสังกัด เตรียมความพร้อมเฝ้าระวังป้องกัน และกำจัดคราบน้ำมันที่รั่วไหลบริเวณหาดแม่รำพึง ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานการประชุมวางแผนในการรับมือกับสถานการณ์ปัจจุบัน พร้อมรับฟังสรุปผลการดำเนินการป้องกัน แก้ไขปัญหา และตรวจเยี่ยมปฏิบัติการเก็บกู้คราบน้ำมัน ณ บริเวณหาดแม่รำพึง อ.เมืองระยอง จ.ระยอง โดยมีรองผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง (นายอนันต์ นาคนิยม) พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กองทัพเรือ กรมควบคุมมลพิษ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 13 (ชลบุรี) สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดระยอง เครือข่าย ทสม. จ.ระยอง และบริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) ร่วมให้ข้อมูล

นายวราวุธ กล่าวว่า สถานการณ์วันนี้ที่หาดแม่รำพึงต้องถือว่าโชคดี ที่กระแสคลื่นลมทำให้ปริมาณคราบน้ำมันพัดเข้ามาถึงชายหาดไม่มากอย่างที่คาดการณ์ไว้ ทำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่อยู่ในพื้นที่ ยังอยู่ในสถานะที่ปลอดภัย แต่อย่างไรก็ตาม ต้องขอความร่วมมือจากประชาชนอย่าพึ่งเข้าไปในจุดที่พบคราบน้ำมันพัดขึ้นมา เพราะอาจเกิดการปนเปื้อนออกไปสู่พื้นที่อื่นได้ และจากสถานการณ์ในตอนนี้ เป้าหมายต่อไปที่เราต้องปกป้องคือ บริเวณอ่าวพร้าว เกาะเสม็ด ซึ่งมีทั้งหาดทรายและปะการังน้ำตื้น หากคราบน้ำมันเข้าไปถึงอาจก่อให้เกิดความเสียหายอย่างหนักต่อทรัพยากรในพื้นที่ได้ จึงได้ขอให้ทุกฝ่าย ทั้งหน่วยงานจากกระทรวงเอง กองทัพเรือ และพี่น้องประชาชนในพื้นที่ร่วมกันระดมทั้งเรือ และบูมดักคราบน้ำมัน เพื่อทำการป้องกันร่วมกันอย่างเต็มกำลังความสามารถ

นอกจากนี้ ยังได้กำชับสั่งการให้ท่านปลัดกระทรวงฯ ประสานไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด โดยเฉพาะจังหวัดที่อยู่ติดชายทะเล และมีอุตสาหกรรมประเภทนี้อยู่ในพื้นที่ ขอให้เข้มงวดกวดขันในการติดตามตรวจสอบการบำรุงรักษาระบบปฏิบัติงานต่าง ๆ ให้อยู่ในสภาพดีอยู่เสมอ เพราะเมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นมาแล้ว นอกจากงบประมาณที่ต้องเสียไปกับการป้องกันแก้ไขสถานการณ์ และความสูญเสียทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นแล้ว ยังต้องมีการติดตามผลกระทบในระยะยาวอย่างต่อเนื่อง และต้องใช้เวลานานหลายปีในการฟื้นฟูทรัพยากรที่สูญเสียไปให้มีความอุดมสมบูรณ์กลับคืนมา

จากนั้น นายวราวุธ ยังได้ให้กำลังใจกำลังพลจากกองทัพเรือ เจ้าหน้าที่ และประชาชนที่เข้าร่วมปฏิบัติการเก็บกู้คราบน้ำมัน และทำความสะอาดบริเวณชายหาดแม่รำพึง พร้อมมอบเงินสนับสนุนการทำงานให้กับเครือข่าย ทสม. จ.ระยอง ที่ได้เข้าร่วมสนับสนุนการปฏิบัติการ และเฝ้าระวังผลกระทบที่จะเกิดขึ้นในพื้นที่ จำนวน 200,000 บาท โดยกล่าวว่า ขอขอบคุณเครือข่ายอาสาสมัคร ทสม. ทุกคนที่เข้ามาช่วยสนับสนุนการปฏิบัติงานในครั้งนี้ และจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เห็นแล้วว่าส่งผลกระทบต่อเราทุกคน ดังนั้น จึงขอฝากไปถึงลูก ๆ หลาน ๆ ในพื้นที่ให้มาร่วมกันเป็น อาสาสมัครพิทักษ์สิ่งแวดล้อมของกระทรวงฯ กันให้มาก เพื่อช่วยกันเป็นหูเป็นตา ทำงานร่วมกับกระทรวงฯ ในการดูแลรักษาทรัพยากรในพื้นที่ให้คงความอุดทสมบูรณ์สืบไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด