• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

พบ ‘เสือโคร่ง’ ออกนอกป่าห้วยขาแข้ง สั่งเจ้าหน้าที่ตรึงกำลังเตรียมจับคืนสู่ป่าอนุรักษ์

วันที่ 11 มกราคม 2565 นายมีเดช เจริญกิจวนารักษ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) เปิดเผยว่าได้รับรายงานจาก นายเพิ่มศักดิ์ กนิษฐชาต หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ว่าเมื่อวันที่ 10 มกราคม 2565 เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ได้รับแจ้งจากว่าเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยไฟป่าห้วยขาแข้งพบเห็นเสือโคร่งในท้องที่หมู่ที่ 9 บ้านบึงเจริญ ตำบลระบำ อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี บริเวณใกล้เคียงศูนย์วิจัยไฟป่าฯในเวลากลางคืน จึงประสานงานกับสถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ และพื้นที่เตรียมการประกาศเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าห้วยทับเสลา-ห้วยระบำ เพื่อร่วมหาข่าวและตรวจสอบร่องรอย

จากการตรวจสอบพบรอยตีนเสือโคร่งบริเวณศูนย์วิจัยไฟป่าห้วยขาแข้งและพื้นที่ใกล้เคียงจริง จึงได้ให้เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังในเวลากลางคืน พร้อมทั้งแจ้งเตือนเจ้าของสัตว์เลี้ยงในพื้นที่ใกล้เคียงให้เก็บสัตว์เลี้ยงอยู่ในคอกและเปิดไฟส่องสว่าง และได้ตรวจตราพื้นที่เสี่ยง จนกระทั่งเวลาประมาณ 08.30 น. วันนี้ เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าเสือโคร่งได้เข้ามาล่าสุนัขและลากไปกินบริเวณสวนมะม่วงห่างจากสถานีควบคุมไฟป่าห้วยขาแข้งประมาณ 200 เมตร จึงได้ติดตามร่องรอยเสือโคร่ง จึงได้พบตัวเสือโคร่ง เพศผู้ อายุประมาณ 10 ปี และได้เฝ้าระวังไม่ให้ประชาชนเข้าใกล้และควบคุมพื้นที่ไม่ให้เสือโคร่งออกมาในพื้นที่ชุมชน

ทั้งนี้ได้สั่งการให้สนธิกำลังเจ้าหน้าที่จากส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า นายสัตวแพทย์ประจำ สบอ.12 (นครสวรรค์) สถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง และพื้นที่เตรียมการประกาศเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าห้วยทับเสลา-ห้วยระบำ เพื่อตรึงกำลังและเตรียมเคลื่อนย้ายหากพบและจับตัวเสือโคร่งได้ เพื่อนำไปปล่อยในป่าอนุรักษ์ต่อไป พร้อมทั้งมอบนโยบายในการปฏิบัติงานต้องเป็นไปตามหลักวิชาการและควรมีการจัดการสัตว์ป่า โดยดูปัจจัยด้านจำนวนสัตว์ป่า และด้านการครอบครองพื้นที่ของสัตว์ผู้ล่า และ Capacity ของสัตว์ป่าแต่ละชนิดอีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด