• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

เปิดวันแรก ! นักท่องเที่ยวแห่สัมผัสธรรมชาติอ่าวมาหยา คึกคัก หลังปิดนานกว่า 3 ปี

วันที่ 1 มกราคม 2565 นายปราโมทย์ แก้วนาม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี รายงานว่า นายพุฒิพงศ์ ศิริมาศ ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เป็นประธานเปิดอ่าวมาหยา ให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวเป็นวันแรก โดย มีนายยงยุทธ นาควิโรจน์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 เป็นผู้กล่าวรายงาน และมีเจ้าหน้าที่ เจ้าท่าภูมิภาคสาขา กระบี่ จัดระเบียบเรือนำเที่ยว เพื่อความปลอดภัย ที่บริเวณท่าเทียบเรืออ่าวโล๊ะซามะ

ขณะนำนักท่องเที่ยว เข้าท่องเที่ยวอ่าวมาหยา หมู่เกาะพีพี ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ หลังจากเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมในวันแรก 1 มกราคม 2565 หลังจากปิดห้ามดำเนินกิจกรรมด้านการท่องเที่ยวตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2561 เป็นเวลากว่า 3 ปี เพื่อฟื้นฟูให้สภาพธรรมชาติของอ่าวทั้งบนบกและใต้น้ำค่อย ๆ ฟื้นคืนชีวิตกลับมาสมบูรณ์สวยงามอีกครั้ง

ในวันนี้พบว่ามีเรือนำเที่ยวจำนวนมาก ทั้งเรือสปีตโบ๊ต เรือหางยาวนำเที่ยว นำนักท่องเที่ยวมาส่ง แล้วออกไปผูกทุ่นจอดรอ ที่จัดไว้ให้ โดยมีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ ดูแลความปลอดภัย อำนวยความสะดวก โดยมีการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวได้รอบละ 375 คน ระยะเวลา 1 ชั่วโมง และห้ามลงเล่นน้ำทะเลบริเวณหน้าชายหาดอ่าวมาหยาโดยเด็ดขาด ซึ่งมีนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ จองเข้าเที่ยวเต็มทั้งวัน

ทั้งนี้ทางอุทยานฯ ยังคุมเข้มมาตรการป้องกันโควิด-19 ตามมาตรการของสาธารณสุขกันอย่างเคร่งครัด เพื่อให้เกิดความปลอดภัย และสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวอีกด้วย

“อ่าวมาหยา” ตั้งอยู่ที่เกาะพีพีเล แห่งหมู่เกาะพีพี (มี 2 เกาะใหญ่สำคัญคือ เกาะพีพีเลและพีพีดอน) อยู่ภายใต้การดูแลของอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ “อ่าวมาหยา” มีลักษณะเป็นเวิ้งอ่าวเล็ก ๆ ที่มีภูเขาหินปูนโอบล้อม มีหาดทรายทอดตัวโค้งงาม พื้นทรายละเอียดยิบขาวเนียน น้ำทะเลสวยใสดุจดังสระว่ายน้ำธรรมชาติแห่งท้องทะเลอันดามัน จนอ่าวมาหยาถูกยกให้เป็น “สวรรค์แห่งอันดามัน”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด