รมว.ทส. เปิดสัมมนาป่าชายเลนแห่งชาติ ครั้งที่ 16 ชูแนวคิด “Blue Carbon” มุ่งเป้า Net Zero พร้อมผนึกกำลังกรมอุทยานฯ-กรมทะเล ร่วมฟื้นฟูระบบนิเวศอย่างยั่งยืน
วันที่ 10 พฤษภาคม 2569 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) เป็นประธานเปิดงานสัมมนาป่าชายเลนแห่งชาติ ครั้งที่ 16 ประจำปี 2569 ภายใต้หัวข้อ “น้ำพระทัยสู่ทวยราษฎร์ สวนพฤกษศาสตร์ป่าชายเลน” ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10-12 พฤษภาคม 2569 ณ สวนพฤกษศาสตร์ป่าชายเลนนานาชาติ รัชกาลที่ 9 จังหวัดจันทบุรี โดยมี นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช (อส.) ดร.แสงจันทร์ วายทุกข์ รองอธิบดีกรมอุทยานฯ นายสราวุธ อุเทนรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) นางสายสุดใจ ชุนเชาวฤทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ นางสุนีย์ ศักดิ์เสือ ผู้อำนวยการสำนักวิจัยการอนุรักษ์ป่าไม้และพันธุ์พืช พร้อมคณะผู้บริหารระดับสูง นักวิชาการ และภาคีเครือข่ายเข้าร่วมอย่างคับคั่ง
นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.ทส. เผยว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับป่าชายเลนในฐานะทรัพยากรเชิงยุทธศาสตร์ ซึ่งเป็นกลไกหลักในการดูดซับก๊าซเรือนกระจกผ่านแนวคิด “คาร์บอนสีน้ำเงิน” (Blue Carbon) เพื่อขับเคลื่อนประเทศไทยไปสู่เป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero) ภายในปี 2050
“ป่าชายเลนไม่ใช่แค่ป่า แต่คือ “กำแพงธรรมชาติ” ที่ช่วยป้องกันการกัดเซาะ ลดความรุนแรงของภัยธรรมชาติ และเป็นแหล่งกักเก็บคาร์บอนที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุดอย่างหนึ่งของโลก การรักษาป่าชายเลนจึงเป็นการปกป้องทั้งชุมชนชายฝั่งและโลกของเราไปพร้อมกัน” นายสุชาติ กล่าว
ในการนี้ นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ร่วมแสดงพลังบูรณาการการทำงาน โดยกิจกรรมสำคัญประกอบด้วย การปลูกพรรณไม้ป่าชายเลนกว่า 10 ชนิด เพื่อเพิ่มความหลากหลายทางชีวภาพ การปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำจำนวน 9,999 ตัว เพื่อฟื้นฟูทรัพยากรประมงชายฝั่ง และการเยี่ยมชมนิทรรศการจากเครือข่าย Thailand Mangrove Alliance อาทิ ปตท.สผ., SCG และ Dow Thailand ที่นำนวัตกรรมและงานวิจัยมาสนับสนุนการอนุรักษ์ และได้มอบหมายให้หัวหน้าศูนย์ศึกษาและวิจัยอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 4 (จังหวัดตราด) นำคณะเจ้าหน้าที่และนักศึกษาฝึกงานเข้าร่วมสัมมนา เพื่อรับฟังองค์ความรู้ใหม่ๆ และแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับผู้เชี่ยวชาญทั้งในและต่างประเทศ พร้อมเน้นย้ำว่า การจัดการป่าชายเลนยุคใหม่ต้องใช้หลักวิชาการนำการจัดการ พร้อมทั้งต้องเร่งบ่มเพาะคนรุ่นใหม่ให้มีความเข้าใจในระบบนิเวศ เพื่อสืบสานพระราชปณิธานในการอนุรักษ์พื้นที่ป่าชายเลนให้คงอยู่คู่แผ่นดิน.



ข่าว อัจจิมา
ภาพ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา)
