วันพุธ, มกราคม 19, 2022

อุทยานฯเขาใหญ่ นักท่องเที่ยวคึกคัก แห่สัมผัสลมหนาวนับหมื่นคน คุมเข้มมาตรการโควิด

วันที่ 14  พฤศจิกายน 2564 นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เปิดเผยว่าตั้งแต่วันที่ 13  พฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมา ในช่วงเช้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีอุณหภูมิลดลงต่ำกว่า 20 องศา ส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาวบนเขาใหญ่ 2 วัน กว่าสองหมื่นคน นับว่ามียอดนักท่องเที่ยวมากขึ้นตามลำดับ ตั้งแต่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้เปิดแหล่งท่องเที่ยวทุกจุดบนเขาใหญ่ เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมา ได้แก่ น้ำตกเหวนรก ลานกางเต็นท์ลำตะคอง ผาเดียวดาย น้ำตกสาริกา จ.นครนายก น้ำตกตะคร้อ แก่งหินเพิง จ.ปราจีนบุรี ภายหลังจากที่รัฐบาลได้คลายล็อคมาตรการป้องกันเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid-19 โดยผ่อนผันให้ประชาชน สามารถประกอบกิจกรรมต่างๆได้มากขึ้นตามลำดับ ประกอบกับได้มีการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนไปแล้วเกือบทั่วประเทศ ทำให้เกิดความมั่นใจ ในการไปพักผ่อนตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ

นายอดิศักดิ์ฯ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้รับการรับรองตามมาตรฐาน SHA ซึ่งเป็นมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัยสำหรับนักท่องเที่ยว ขณะนี้อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อยู่ระหว่างยื่นเรื่องเพื่อขอการรับรองตามมาตรฐาน SHA Plus ซึ่งเจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัส covid-19 ไปแล้ว 100 % ทั้งนี้ ได้มีการประชุมและประเมินสถานการณ์ร่วมกับสมาคมท่องเที่ยวเขาใหญ่มาโดยตลอด นับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid-19 ซึ่งตนได้ยืนยันกับผู้ประกอบการมาโดยตลอด ว่าจะไม่มีการปิดอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่โดยเด็ดขาด และได้เปิดให้มีการท่องเที่ยวโดยมีการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid-19 ตามมาตรการของ ศบค.อย่างเข้มข้น

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมา อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้เปิดลานกางเต็นท์ลำตะคอง โดยนักท่องเที่ยวจะต้องได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว อย่างน้อย 2 เข็ม มีผลตรวจ RT-CPR จากสถานพยาบาล หรือผลตรวจ ATK ไม่น้อยกว่า 72 ชั่วโมง ซึ่งนักท่องเที่ยวทุกคน ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี เมื่อวันเสาร์ที่ 13 พฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมา มียอดนักท่องเที่ยวเข้ากางเต็นท์ที่ลำตะคอง จำนวน 578 คน ซึ่งถือเป็นสถิติสูงสุด นับแต่มีการเปิดลานกางเต็นท์ลำตะคอง ที่สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้จำนวนจำกัด เพียง 580 คน

 

ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นับเป็นอุทยานแห่งชาติที่สามารถจัดเก็บเงินรายได้ฯ เป็นอันดับสูงสุดของอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ จำนวน 66,342,822 บาท มีนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวจำนวนทั้งสิ้น 1,147,412 คน และภายหลังจากที่ได้เปิดให้บริการเต็นท์พรีเมียมไปแล้ว ปรากฏว่ามียอดจองของนักท่องเที่ยว ที่ต้องการเข้ามาใช้บริการอย่างล้นหลาม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด