• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

อุทยานฯดอยอินทนนท์ เปิดวันแรกนักท่องเที่ยวคึกคัก ชมทะเลหมอกสัมผัสอากาศหนาว

วันที่ 10 พฤศจิกายน 2564 นายเกรียงไกร ไชยพิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เปิดเผยว่า วันนี้เป็นวันแรกของการเปิดการท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ และเปิดเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมธรรมชาติของป่าต้นน้ำในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ และในวันนี้อากาศเปิดทำให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสความสวยงามของหมอกในยามเช้า โดยอุณหภูมิเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาอยู่ที่ 8-9 องศาเซลเซียส

สำหรับเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปานเป็นเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ ตั้งอยู่ที่ความสูงจากระดับน้ำทะเล กว่า 2,000 เมตร ทำให้มีอุณหภูมิหนาวเย็นสบายตลอดทั้งปี มีธรรมชาติและสภาพภูมิประเทศที่สวยงามโดดเด่น มีความหลากหลายของพืชพรรณไม้นานาชนิด รวมถึงพรรณไม้สำคัญหายากหลายชนิดพันธุ์ อาทิ รองเท้านารีอินทนนท์ เอื้องตาเหิน และกุหลาบพันปีอย่างคำแดง นอกจากนี้ ยังเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า หายากระดับประเทศ อย่างกวางผา หรืออีกชื่อที่มักได้รับการเรียกขานว่า “ม้าเทวดา” ทำให้ทุกปี จึงมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศจำนวนมาก หลั่งไหลเดินทางมาเพื่อเยี่ยมชมและศึกษาเรียนรู้ธรรมชาติกิ่วแม่ปานแห่งนี้

สำหรับการเปิดเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน ประจำปี 2564 วันนี้ถือเป็นวันแรกของฤดูกาลที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าเดินศึกษาธรรมชาติตลอดเส้นทาง หลังจากปิดเส้นทางเป็นเวลาหลายเดือนในช่วงฤดูร้อนและฤดูฝน เพื่อให้ธรรมชาติได้มีเวลาพักฟื้น ไม่ถูกรบกวน และพร้อมรอรับนักท่องเที่ยวอีกครั้งในฤดูหนาวของทุกปี และในวันที่ 13 พฤศจิกายนนี้ ทางอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์จะมีพิธีรับมอบเส้นทางศึกษาธรรมอ่างกา จากมูลนิธิไทยรักษ์ป่า ที่ได้เข้าดำเนินการปรับปรุงเส้นทางเพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมความสวยงามอย่างน่าอัศจรรย์ของธรรมชาติอีกหนึ่งแห่ง

ทั้งนี้การท่องเที่ยวยังอยู่ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด 19 จึงขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด และช่วยกันรักษาธรรมชาติที่สำคัญนี้ไว้ ด้วยการไม่ทิ้งอะไรไว้นอกจากรอยเท้า ไม่นำอะไรกลับไปนอกจากภาพถ่าย เพื่อตัวท่านและคนอื่นๆ จะได้มีพื้นที่ทางธรรมชาติที่สวยงามและทรงคุณค่านี้ไว้ให้เราและลูกหลานของพวกเราเองในวันข้างหน้า จะได้มีโอกาสเข้ามาสัมผัสและชื่นชมกิ่วแม่ปานและแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอื่นๆของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์แห่งนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด