• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

หน่วยฯพญาเสือตรวจยึดนก สัตว์ป่าคุ้มครอง 606 ตัว หลังถูกล่าบริเวณทุ่งนากำแพงเพชร

วันที่ 26 ตุลาคม 2564 นายมงคล ไชยภักดี หัวหน้าหน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (พญาเสือ) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า นายศักดิ์ชัย จงกิจวิวัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักป้องกันปราบปราม และควบคุมไฟป่า สั่งการให้เจ้าหน้าที่หน่วยฯพญาเสือ ร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 4 สปป.3 (ภาคเหนือ) และสำนักงานต่อต้านการค้าสัตว์ป่าและพืชป่าที่ผิดกฎหมายของประเทศไทย เข้าตรวจสอบหลังได้รับแจ้งว่ามีการล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง บริเวณทุ่งนาท้ายบ้านทุ่งเศรษฐี หมู่ที่ 4 ต.ท่าขุนราม อ.เมือง จ.กำแพงเพชร

โดยจากการเข้าตรวจสอบสามารถจับกุมผู้ต้องหา 3 คน คือ นายเอกรินทร์ อายุ 40 ปี นายบุญต่อ ว 38 ปี และนายวินัย อายุ 42 ปี พร้อมตรวจยึดของกลางเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง 2 ชนิด คือ นกกระจาบธรรมดา (สัตว์ป่าคุ้มครองลำดับที่ 30) จำนวน 540 ตัว และนกกระติ๊ดขี้หมู (สัตว์ป่าคุ้มครองลำดับที่ 62) จำนวน 66 ตัว รวมทั้งสิ้น 606 ตัว พร้อมอุปกรณ์การกระทำผิด 8 รายการ ซึ่งมีความผิดผิดตามฐานร่วมกันล่าสัตว์ป่าสงวนหรือสัตว์ป่าคุ้มครอง ฐานร่วมกันมีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าสงวน สัตว์ป่าคุ้มครอง หรือ ซากของสัตว์ป่าดังกล่าว และฐานร่วมกันค้าสัตว์ป่าสงวน สัตว์ป่าคุ้มครอง ซากของสัตว์ป่า ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562

อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ได้ทำบันทึกจับกุมนำตัวผู้กระทำผิดส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองกำแพงเพชร ดำเนินคดีตามกฏหมาย ส่วนสัตว์ป่าคุ้มครองของกลางเก็บรักษาที่ สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จ.อุทัยธานี ทั้งนี้การดำเนินการตรวจยึดและจับกุมดังกล่าวเป็นไปตามนโยบายและข้อสั่งการของ นายยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด