• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

มอดไม้ต่างชาติเหิมหนักยิงปะทะ จนท. หลังลอบเข้าไทยตัดไม้มีค่าในป่าอุทยานฯภูซาง

วันที่ 18 ตุลาคม 2564 นายชัยชาญ ศรียงค์ หัวหน้าสำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 3 (ภาคเหนือ) เปิดเผยว่า นายศักดิ์ชัย จงกิจวิวัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักป้องกัน ปราบปราม และควบคุมไฟป่า ได้สั่งการให้ดำเนินการแก้ไขปัญหากรณีมีนายทุนข้ามชาติว่าจ้างชาวสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เข้ามาลักลอบการลักลอบตัดไม้มีค่าในเขตป่าประเทศไทย ติดแนวชายแดนในพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูซาง บ้านสา หมู่ที่ 6 และบ้านหัวนา หมู่ที่ 7 ตำบลทุ่งกล้วย อำเภอภูซาง จังหวัดพะเยา ตามข้อสั่งการของนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โดย นายพนัชกร โพธิบัณฑิต ผู้อำนวยการส่วนยุทธการด้านป้องกันและปราบปราม และนายชัยชาญ ศรียงค์ หัวหน้าสำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 3 (ภาคเหนือ) นายสมบูรณ์ พุทธวงศ์ หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 5 เจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 5 เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูซาง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ตรวจพบตอไม้และร่องรอยการแปรรูปไม้ ชิงชัน และประดู่ และอื่นๆ จำนวน 96 จุด จึงออกเดินลาดตระเวนในพื้นที่ดังกล่าวและจับกุมผู้กระทำผิด

เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2564 เจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 5 ได้เริ่มออกลาดตระเวน ตรวจพบช่องทางธรรมชาติที่ชาวสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ใช้เป็นเส้นทางลักลอบเข้ามาทำไม้และขนไม้ออกนอกประเทศ ซึ่งเป็นเส้นทางค่อนข้างใหม่ ชาวบ้านเรียกว่าช่องประตู 2 โดยยังพบร่องรอยการลักลอบตัดไม้ชิงชัน ไม้ประดู่ โค่นล้มและแปรรูปไม้คาตอ จำนวนหลายจุด และในช่วงกลางคืนเจ้าหน้าที่ได้ยินเสียงเครื่องเลื่อยโซ่ยนต์อยู่ห่างจากจุดเฝ้าระวังค่อนข้างไกล ต่อมาวันที่ 17 ตุลาคม 2564 เจ้าหน้าที่ได้วางแผนกระจายกำลัง ทำดักซุ่มตามเส้นทางที่คาดว่าจะมีการลักลอบขนไม้ออกมา

โดยเจ้าหน้าที่ที่ดักซุ่มบริเวณช่องประตู 2 ได้พบกลุ่มชายจำนวน 6 คน ทำการแบกไม้แปรรูปเดินผ่านเจ้าหน้าที่ที่ดักซุ่ม จากการสังเกตพบว่ามีชายคนที่ 3 และคนที่ 6 ในกลุ่มแบกไม้ ถืออาวุธปืนมาด้วย เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัว เมื่อกลุ่มคนดังกล่าวทราบว่าเป็นเจ้าหน้าที่จึงทิ้งไม้แปรรูปวิ่งหลบหนีไปด้านหน้า และชายคนที่ 3 ได้หันปืนมายิงทางเจ้าหน้าที่แต่ไม่ถูก เจ้าหน้าที่จึงเข้าควบคุมชายคนสุดท้ายที่แบกไม้และถืออาวุธปืนมาด้วย ซึ่งพยายามจะใช้อาวุธปืนต่อสู้จนเกิดการต่อสู้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

เบื้องต้นสามารถควบคุมตัวผู้ต้องหาจำนวน 1 คน เป็นชาย ชาวสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว พร้อมของกลางไม้ประดู่แปรรูป ขนาดยาว 200 เซนติเมตร กว้าง 50 เซนติเมตร และหนาประมาณ 5 เซนติเมตร จำนวน 1 แผ่น/เหลี่ยม ตรวจยึดอุปกรณ์การกระทำผิด อาวุธปืนประดิษฐ์ จำนวน 2 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุน จำนวนหนึ่ง เหตุเกิดบริเวณป่าติดแนวชายแดนระหว่างประเทศไทยกับสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว หลักพรมแดนที่ 19-20 ในเขตอุทยานแห่งชาติภูซางท้องที่บ้านสา หมู่ที่ 6 ตำบลทุ่งกล้วย อำเภอภูซาง จังหวัดพะเยา ทั้งนี้จะได้นำตัวไปสอบสวนเพื่อขยายผลติดตามผู้ร่วมขบวนการและดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

อย่างไรก็ตาม จากสถานการณ์การบุกรุกทำลายทรัพยากรป่าไม้ในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ป่าชุมชม ป่าชายเลน และพื้นที่ป่าตามที่กฎหมายกำหนดไว้ได้ทวีความรุนแรงมากขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่การบุกรุกเพื่อใช้ประโยชน์ จากนายทุนทั้งในและนอกพื้นที่ รวมทั้งการตัดไม้หรือการบุกรุกแผ้วถางพื้นที่ ในช่วงสถานการณ์ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (covid 19) นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มอบนโยบายในเรื่องการป้องและปราบปรามการบุกรุกทำลายทรัพยากรป่าไม้ ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการป้องกันและหยุดยั้งการบุกรุกทำลายทรัพยากรป่าไม้ ให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด