• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

อุทยานฯเขาใหญ่ ลาดตระเวนเชิงคุณภาพเข้มข้น รวบ 3 มอดไม้ลักลอบตัดต้นพะยูง

วันที่ 29 กันยายน 2564 นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้แถลงข่าวการจับกุมผู้กระทำผิดลักลอบตัดไม้ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นำโดยนายวิโรจน์ สดกลาง เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการลาดตระเวนที่ 2 ได้ออกลาดตระเวนป่าตั้งแต่วันที่ 27 กันยายน 2564 เริ่มต้นจากแปลง FPT หน่วยพิทักษ์ฯเพกา
จนกระทั่งถึงวันที่ 29 กันยายน 2564 พบร่องรอยกลุ่มบุคคลเข้ามาลักลอบตัดไม้บริเวณป่าเขามดแดง ตำบลเนินหอม อำเภอเมืองปราจีนบุรี จังหวัดปราจีนบุรี ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พบเห็นท่อนไม้พะยูง จำนวน 3 ท่อน ถูกบั่นทอน สภาพยังใหม่ มีรอยเท้าคนเดินอยู่รอบบริเวณ จึงได้ทำการดักซุ่มในบริเวณดังกล่าว จนกระทั่งเวลาประมาณ 15.00 น. มีชาย 2 คน ในมือถือขวานและเลื่อยเดินเข้ามาในจุดดักซุ่ม จึงได้แสดงตัวเข้าทำการจับกุมชายดังกล่าว สามารถจับกุมได้ 2 คน ทราบชื่อภายหลัง คือ นายกำจัด โพธิ์ศรี อายุ 48 ปี อยู่บ้านห้วยเกษียณ บ้านเลขที่ 28 หมู่ที่ 16 ตำบลเนินหอม อำเภอเมืองปราจีนบุรี จังหวัดปราจีนบุรี และนายสมยศ อาสาทา อายุ 31 ปี อยู่บ้านห้วยเกษียณ บ้านเลขที่ 25/5 หมู่ที่ 16 ตำบลเนินหอม อำเภอเมืองปราจีนบุรี จังหวัดปราจีนบุรี ในขณะที่ควบคุมตัวทำการสอบถามข้อมูลอยู่นั้น เวลาประมาณ 15.30 น.พบเห็นชายหนึ่งคนขับจักรยานยนต์เข้ามาในบริเวณจุดเกิดเหตุ จึงจับกุมเพิ่มเติมได้อีก 1 ราย ทราบชื่อภายหลังคือ นายทีม หิมาลัย อายุ 27 ปี อยู่บ้านห้วยเกษียณ บ้านเลขที่ 15 หมู่ที่ 16 ตำบลเนินหอม อำเภอเมืองปราจีนบุรี จังหวัดปราจีนบุรี

เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบบริเวณที่เกิดเหตุพบ (1) ไม้พะยูงท่อน จำนวน 3 ท่อน (2) รถจักรยานยนต์ จำนวน 2 คัน (3) ขวาน จำนวน 3 เล่ม (4) เลื่อยคันธนู จำนวน 2 ปื้น (5) มีดปลายแหลม จำนวน 1 เล่ม (6) มีดตะขอ จำนวน 2 เล่ม (7) โทรศัพท์มือถือ จำนวน 3 เครื่อง (8) ยาบ้า จำนวน 13 เม็ด (9) ยาไอซ์ จำนวน 5 ถุงซิป พร้อมอุปกรณ์การเสพยาเสพติดให้โทษ จำนวน 3 ชุด จึงได้นำตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 ราย พร้อมของกลาง อุปกรณ์กระทำผิด จัดทำบันทึกการจับกุมดำเนินคดี นำส่งพนักงานสอบสวนสถานีภูธรเมืองปราจีนบุรี ต่อไป

นายอดิศักดิ์ฯ กล่าวว่า “อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้จัดให้มีการประชุมสรุปผลการปฏิบัติงานลาดตระเวนเชิงคุณภาพ หรือ SMART Patrol ทุกวันที่ 5 ของเดือน เพื่อติดตามผลการปฏิบัติงานลาดตระเวนรักษาป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งตนได้กำชับให้เจ้าหน้าที่สายตรวจทุกชุด ปรับแผนการลาดตระเวนเพื่อให้ครอบคลุมพื้นที่ล่อแหลม ตลอดจนพื้นที่ซึ่งยังไม่สามารถเข้าถึงได้ ทำให้เปอร์เซ็นต์การลาดตระเวนป้องกันรักษาป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เพิ่มขึ้น ครอบคลุมพื้นที่กว่า 86 % ของเนื้อที่ป่า 1.35 ล้านไร่ นำไปสู่การจับกุมดำเนินคดีผู้กระทำผิดลักลอบตัดไม้พะยูงในครั้งนี้ ซึ่งการลาดตระเวนป้องกันรักษาป่า เป็นไปตามนโยบายของนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ซึ่งได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานยึดถือเป็นภารกิจหลัก โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid-19 ซึ่งมีพี่น้องประชาชนส่วนหนึ่งเดินทางกลับมายังภูมิลำเนา อาจส่งผลกระทบต่อการเข้ามากระทำผิดในพื้นที่ป่าอนุรักษ์มากขึ้น เจ้าหน้าที่จึงต้องมีการเฝ้าระวังป้องกันรักษาป่าอย่างเข้มข้นมากขึ้นในทุกพื้นที่”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด