• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานเพลิงศพ พนักงานพิทักษ์ป่าอุทยานฯเขาใหญ่

วันที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 15.00 น. นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เป็นประธานในพิธีพระราชทานเพลิงศพ นายนกรณ์ ศรีเรือง พนักงานพิทักษ์ป่า อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โดยมี นายดำรัส โพธิ์ประสิทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ นายสมปอง ทองสีเข้ม ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า นายสว่าง กองอินทร์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี ) นายสิทธิชัย เสรีส่งแสง ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 (นครราชสีมา) นายนิธิ อาจสมรรถ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 สาขาสระบุรี นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นายณรงค์ มหรรณพ อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ผู้แทนสหกรณ์ออมทรัพย์กรมป่าไม้ พร้อมด้วยข้าราชการ เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ หน่วยงาน ในพื้นที่และประชาชน เข้าร่วมพิธีฯ ณ เมรุวัดกุดคล้า (บัววรรณาราม) ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

 

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ กล่าวว่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ อย่างหาที่สุดมิได้ ที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า โปรดกระหม่อม พระราชทานเพลิงศพ นายนกรณ์ ศรีเรือง ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณ ล้นเกล้า ล้นกระหม่อม เป็นเกียรติอันสูงสุด แก่ผู้วายชนม์ วงศ์ตระกูล ทั้งนี้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จะได้เร่งดำเนินการช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตตามสิทธิ์และสวัสดิการ ที่จะได้รับ ประกอบด้วย กองทุนสวัสดิการกรมอุทยานแห่งชาติฯ 100,000 บาท มูลนิธิผู้พิทักษ์ป่าและรักษาทะเล 100,000 บาท นอกจากนี้ยังจะได้รับการช่วยเหลือจะได้รับการช่วยเหลือตามสิทธิของพนักงานราชการ และสวัสดิการจากสหกรณ์กรมป่าไม้ สวัสดิการจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เงินช่วยเหลือจากมูลนิธิพิทักษ์ป่า เงินช่วยเหลือจากมูลนิธิพิทักษ์ป่าเขาใหญ่ และเงินช่วยเหลือจากมูลนิธิสืบ นาคะเสถียร พร้อมกับประสานความช่วยเหลือจากองค์กรและมูลนิธิต่างๆ ที่มีวัตถุประสงค์สงเคราะห์ช่วยเหลือผู้พิทักษ์ป่า เพื่อให้ครอบครัวผู้เสียชีวิตได้รับการเยียวยาและประโยชน์สูงสุดต่อไป

สำหรับนายนกรณ์ ศรีเรือง อายุ 38 ปี เป็นพนักงานพิทักษ์ป่า อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ทำหน้าที่หัวหน้า ชุดปฏิบัติการลาดตระเวนที่ 3 ซึ่งปฏิบัติงานในการพิทักษ์ป่ามากว่า 21 ปี ได้เสียชีวิตจากโดนกระทิงทำร้าย ขณะนำเจ้าหน้าที่ จำนวน 6 นาย ออกลาดตระเวนเส้นทางป่าคลองช่องลม ตำบลนาหินลาด อำเภอปากพลี จังหวัดนครนายก ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เมื่อวันที่ 17 ก.ย. 2564 ที่ผ่านมา จากเหตุการณ์ดังกล่าวสร้างความเสียใจต่อผู้บังคับบัญชาและเพื่อนร่วมงานเป็นอย่างมาก เนื่องจากนกรณ์ เป็นผู้มีความมุ่งมั่นในงานที่ทำ ไม่เคยเกรงกลัวภยันตราย มีความรัก และเสียสละต่อเพื่อร่วมอาชีพอยู่เสมอ ด้านเพื่อนที่ร่วมภารกิจการลาดตระเวนในวันเกิดเหตุให้คำมั่นสัญญาจะสืบสานความมุ่งมั่น และปกป้องทรัพยากรธรรมชาติให้คงอยู่ต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด