• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

อุทยานฯสาละวิน ร่วมกับปศุสัตว์ รวบ 6 ผู้ต้องหาลักลอบขนกระบือเมียนมาเข้าประเทศ

วันที่ 11 สิงหาคม 2564 นายนาวี ศิลป์สุภากุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติสาละวิน จังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติสาละวิน ร่วมกับกรมปศุสัตว์ ด่านกักกันสัตว์แม่ฮ่องสอน ร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมทหารพรานที่ 36 ปลัดอําเภอแม่สะเรียง ฝ่ายความมั่นคง ดำเนินการลาดตระเวนตรวจสอบการลักลอบเคลื่อนย้ายสัตว์และซากสัตว์เส้นทางพื้นที่ชายแดนประเทศไทยรอยต่อประเทศเมียนมา เพื่อเฝ้าระวังป้องกัน โรคลัมปี สกิน ในโค กระบือ (LSD) ซึ่งเป็นโรคอุบัติใหม่ในไทย

โดยในระหว่างลาดตระเวนพบรถยนต์ 4 ล้อ จำนวน 4 คัน บรรทุกกระบือ รวมทั้งหมด 14 ตัว จากการสอบถามคนขับรถได้ให้การว่า ได้ไปรับกระบือจำนวนดังกล่าวมาจากพื้นที่บ้านป่าเห้ว ซึ่งได้รับทราบจากนายหน้าว่า กระบือดังกล่าว ถูกลักลอบนำเข้ามาจากประเทศเมียนมา ช่องทางห้วยอีนวล มาผูกพักคอยไว้ พร้อมให้มารับเพื่อนำไปส่งให้กับนายทุน

เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาว่า กระทำการเคลื่อนย้ายสัตว์และซากสัตว์เข้าออกหรือนำผ่านราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต เบื้องต้นจับกุมผู้ต้องหาได้ 6 ราย ทั้งหมดให้การสารภาพ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จะได้สอบสวนขยายผลถึงนายทุนผู้อยู่เบื้องหลังขบวนการค้าสัตว์ข้ามชาติเพื่อนำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด