สบอ.15 (เชียงราย) ส่งกำลังพลลุยช่วยเหลือประชาชน ระดมทำความสะอาดบ้านเรือนหลังน้ำป่าซัดบุญเรืองเร่งฟื้นฟูพื้นที่นอกเขตป่าอย่างเร่งด่วน เพื่อคืนความสงบสุขให้ชุมชนโดยเร็ว
วันที่ 5 สิงหาคม 2569 เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า (เตรียมการ) สังกัดสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 (เชียงราย) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช สนธิกำลังร่วมกับอำเภอเชียงของ เทศบาลตำบลบุญเรือง ตลอดจนผู้นำชุมชน กำนัน และผู้ใหญ่บ้าน เข้าดำเนินการฟื้นฟูและทำความสะอาดพื้นที่ประสบภัยพิบัติ ณ บ้านบุญเรือง หมู่ที่ 1 ตำบลบุญเรือง อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย หลังเกิดเหตุน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรอย่างฉับพลัน ส่งผลให้มีดินโคลนและเศษซากตะกอนสะสมตกค้างในชุมชนเป็นจำนวนมาก
การปฏิบัติการในครั้งนี้เป็นการบูรณาการทำงานนอกพื้นที่อนุรักษ์อย่างเต็มกำลัง เพื่อเร่งบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในทันที โดยมีการจัดสรรกำลังพลเข้าร่วมภารกิจรวมทั้งสิ้น 120 นาย พร้อมสนับสนุนยานพาหนะ เครื่องมือ และอุปกรณ์ฟื้นฟู ได้แก่ รถฉีดน้ำแรงดันสูง 1 คัน รถยนต์ปฏิบัติการ 15 คัน ไม้กวาดทางมะพร้าว 50 อัน รวมถึงสนับสนุนน้ำดื่มบรรจุขวดจำนวน 30 แพ็ค เพื่อแจกจ่ายและอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ได้รับผลกระทบและเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่
นายเจษฎา เงินทอง ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 เปิดเผยว่า “แม้พื้นที่เกิดเหตุจะอยู่นอกเขตอุทยานแห่งชาติ แต่ภารกิจการดูแลประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภัยธรรมชาติถือเป็นความสำคัญเร่งด่วน สบอ.15 (เชียงราย) พร้อมที่จะนำกำลังพลและอุปกรณ์เครื่องมือเข้าไปประสานความร่วมมือกับหน่วยงานท้องถิ่นอย่างใกล้ชิด เพื่อเข้าเร่งขจัดดินโคลน ทำความสะอาดบ้านเรือน และฟื้นฟูสภาพแวดล้อมให้ประชาชนสามารถกลับมาดำเนินชีวิตประจำวันได้อย่างปลอดภัยและเป็นปกติโดยเร็วที่สุด”
สำหรับขั้นตอนต่อไป สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 (เชียงราย) จะยังคงจัดส่งเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำฟ้าฝนในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง พร้อมจัดเตรียมกำลังพลสำรองและยานพาหนะกู้ภัยให้มีความพร้อมเข้าช่วยเหลือประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง รวมถึงร่วมวางแผนกับหน่วยงานปกครองท้องถิ่นในการสำรวจความเสียหายเพื่อฟื้นฟูโครงสร้างพื้นฐานของชุมชนต่อไป
ข่าว : อัจจิมา
ภาพ : อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า
