• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

อธิบดีกรมอุทยานฯ สั่งเร่งตรวจสอบ! คลิปชายต่างชาตินำลิงยัดเป้ากางเกง-กัดหู กลางบาร์เบียร์จอมเทียน

จากกรณีพบพฤติกรรมของชายชาวต่างชาติรายหนึ่ง นำลิงตัวเล็กและกระทำการในลักษณะที่ไม่เหมาะสม เช่น​ ยัดใส่ในกางเกง หากลิงส่งเสียงจะถูกทุบตี พร้อมทั้งมีการตระเวนเดินท่องเที่ยวตามบาร์เบียร์ ย่านตลาดร่มโพธิ์ จอมเทียนสายสอง ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี นอกจากนี้ ยังมีพฤติกรรมใช้ปากกัดที่หูของลิงน้อย ซึ่งอยู่ในสภาพอิดโรยและตื่นกลัว

​ล่าสุด วันนี้ (16 พฤษภาคม 2569) นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้รับทราบเรื่องดังกล่าว และไม่ได้นิ่งนอนใจต่อภาพเหตุการณ์ทารุณกรรมสัตว์ป่าที่เกิดขึ้น จึงได้สั่งการด่วนให้สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) ประสานไปยังตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจภูธรในท้องที่ รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบพิกัดบาร์เบียร์ย่านจอมเทียนตามที่ปรากฏในคลิปทันที

​จากการตรวจสอบคลิปเบื้องต้น​ ในคลิปเป็นชายชาวต่างชาติตัวสูงใหญ่ ไม่สวมเสื้อ นุ่งกางเกงขาสั้น มีพฤติกรรมนำลิงออกมาจากเป้ากางเกงโชว์นักท่องเที่ยว และทำทารุณกรรมจนลิงมีสภาพหวาดกลัว วิ่งหนีไปตามโต๊ะอาหารก่อนจะถูกไล่จับคืนมา ซึ่งการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายความผิดตามกฎหมาย

ด้านนายสราวุธ อุเทนรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) เปิดเผยว่า มอบหมายให้หัวหน้าสายตรวจปราบปรามการกระทำความผิดด้านสัตว์ป่า สายที่ 2 พร้อมเจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า ลงพื้นที่ดำเนินการ โดยจากการลงพื้นที่พบว่า จุดที่เกิดขึ้นในคลิปวิดีโอคือบริเวณร้านอาหารแห่งหนึ่งพิกัด UTM 47P 703395N 1426618E ซึ่งขณะลงพื้นที่ ร้านได้ปิดให้บริการ จากการสอบถามร้านอาหารอื่นที่อยู่ใกล้เคียงกัน พนักงานได้ให้ข้อมูลว่าทราบเรื่องจากสื่อออนไลน์เช่นกัน แต่ภาพที่ปรากฎเป็นภาพที่เกิดขึ้นเมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้ว จึงได้มอบหมายให้คณะเจ้าหน้าที่ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองชลบุรี (ตม.ชลบุรี) เพื่อติดตามสืบสวนหาข้อมูลเบาะแสหาตัวชายชาวต่างชาติรายดังกล่าว รวมถึงตรวจสอบว่าลิงตัวดังกล่าวถูกนำมาจากที่ใด และได้เข้าแจ้งความกับสถานีตำรวจภูธรเมืองพัทยาเพื่อนำตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย หากมีความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป

​ทั้งนี้ หากประชาชนพบเห็นเบาะแสกรณีดังกล่าว รวมถึงการกระทำอื่นๆ ที่เข้าข่ายการครอบครอง ค้า หรือทารุณกรรมสัตว์ป่า สามารถแจ้งสายด่วนกรมอุทยานแห่งชาติฯ 1362 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง.

ข่าว : บานเย็น / ภาพ : สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด