• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

อุทยานฯ ภูแลนคา คุมเข้ม! ใช้ระบบ SMART Patrol รวบ 2 พรานป่าคาอาวุธ สนองนโยบายรัฐมนตรีฯ ยกระดับการพิทักษ์ป่าเชิงรุก

นายเด่น รัตนชัย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูแลนคา เปิดเผยผลการปฏิบัติงานด้านการป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายป่าไม้ตามนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่มุ่งเน้นการลาดตระเวนเชิงคุณภาพเพื่อปกป้องทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน

โดยเมื่อวันที่ 26 เมษายน 2569 เจ้าหน้าที่สายตรวจส่วนกลางประจำอุทยานแห่งชาติภูแลนคา นำโดยนายเปรมศักดิ์ คิดรอบ พนักงานพิทักษ์ป่า ได้สนธิกำลังออกลาดตระเวนเชิงคุณภาพ (SMART PATROL) อย่างเข้มข้นในพื้นที่รับผิดชอบ

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นขณะเจ้าหน้าที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ตรวจตราและพักแรมในบริเวณป่าด้านทิศตะวันออกของบ้านชุมชนพัฒนา หมู่ที่ 11 ตำบลกุดชุมแสง อำเภอหนองบัวแดง จังหวัดชัยภูมิ จนกระทั่งเวลาประมาณ 04.30 น. เจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบเสียงปืนดังขึ้นจำนวน 2 นัดภายในเขตอุทยานฯ จึงได้รุดเดินเท้าติดตามทิศทางเสียงไปยังพิกัด UTM 47Q 810321E 1774493N อย่างเร่งด่วน ต่อมาในเวลา 05.00 น. เจ้าหน้าที่ได้เผชิญหน้าและแสดงตัวเข้าจับกุมชายไทยจำนวน 2 ราย ทราบชื่อภายหลังคือ นายพายุ อายุ 47 ปี และนายอาทิตย์ อายุ 44 ปี ซึ่งเป็นราษฎรในพื้นที่ตำบลกุดชุมแสง

จากการตรวจสอบในที่เกิดเหตุและค้นสัมภาระ เจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดของกลางประกอบด้วย อาวุธปืนไทยประดิษฐ์จำนวน 2 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุน ไฟส่องสัตว์ 2 อัน เปลนอน 2 ผืน มีดขอ และกระเป๋าสะพายสำหรับบรรจุสัมภาระ โดยผู้ต้องหาทั้งสองให้การรับสารภาพว่าได้ลักลอบนำอาวุธปืนเข้ามาเพื่อตั้งใจล่าสัตว์ป่าในเขตพื้นที่อุทยานฯ เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางทั้งหมด นำส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรหนองบัวแดง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด โดยลงบันทึกประจำวันคดีอาญาที่ 263/2569 และบัญชียึดทรัพย์ที่ 163/2569 เมื่อเวลา 14.10 น. ในวันเดียวกัน

นายเด่น รัตนชัย ย้ำว่า การจับกุมครั้งนี้เป็นผลสัมฤทธิ์จากการนำระบบ SMART Patrol มาใช้ในการบริหารจัดการพื้นที่ป่าอนุรักษ์ ทำให้เจ้าหน้าที่สามารถเข้าถึงจุดเกิดเหตุได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ ซึ่งหลังจากนี้จะมีการเพิ่มความเข้มข้นในการลาดตระเวนตามจุดเสี่ยงต่างๆ เพื่อป้องปรามการลักลอบล่าสัตว์และตัดไม้ ทำลายความมั่นคงทางทรัพยากรธรรมชาติของชาติตามนโยบายเชิงรุกของกระทรวงฯ อย่างต่อเนื่องต่อไป.

 

ข่าว : อัจจิมา

ภาพ : อุทยานแห่งชาติภูแลนคา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด