เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2569 “สายด่วนพิทักษ์ป่า 1362” ได้รับแจ้งว่าพบ “โลมากระโดด” (Spinner dolphin) เกยตื้น จำนวน 1 ตัว จึงได้ประสานแจ้งเจ้าหน้าที่สถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง โดยมอบหมายให้ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอันดามันตอนบน ลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่าเป็น “โลมากระโดด” เพศเมีย อายุยังไม่โตเต็มวัย ความยาว 175 ซม. น้ำหนักประมาณ 26.5 กก.
จากการตรวจร่างกายพบว่า อยู่ในสภาพผอม อ่อนแรง ว่ายน้ำไม่ได้ตามปกติ มีแผลถลอกบริเวณลำตัวจากการเกยตื้น รวมถึงมีภาวะขาดน้ำ และน้ำตาลในเลือดต่ำ คาดว่ามีการติดเชื้อ
ปัจจุบันสัตวแพทย์ได้นำโลมาตัวดังกล่าวไปยัง ณ ศูนย์ช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายากสิรีธาร จังหวัดภูเก็ต เพื่อทำการการรักษาอย่างใกล้ชิดในระยะวิกฤติ พร้อมเฝ้าระวังอาการตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อฟื้นฟูสภาพร่างกาย และประเมินความพร้อมก่อนปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป
ทั้งนี้ หากพบเห็นสัตว์ทะเลเกยตื้นเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วง เนื่องจากอาจส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศทางทะเล หากพบเห็นเหตุการณ์ดังกล่าว สามารถแจ้งสายด่วนพิทักษ์ป่า 1362 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้ได้รับการช่วยเหลืออย่างทันท่วงที.

ข่าว : บานเย็น / ภาพ : สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 (นครศรีธรรมราช)
