• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

“รมว.ทส.สุชาติ” ห่วงใย​เจ้าหน้าที่ดับไฟป่าภูสวนทราย ประสบอุบัติเหตุผลัดตกหน้าผาสูงขณะกลับจากดับไฟป่า​ สั่งกรมฯ เร่งช่วยเหลือ​ พร้อมกำชับเรื่องความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่

7 เมษายน 2569 กิตติวัฒน์ เทียมเพ็ง หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าภูสวนทราย รายงานว่า หลังจากได้รับรายงานการพบจุดความร้อน 2 จุด บริเวณค้อนตอกทอย ท้องที่บ้านห้วยน้ำผัก ต.แสงภา อ.นาแห้ว จ.เลย จึงได้จัดเจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าภูสวนทราย ร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย และเจ้าหน้าที่ประจุดเฝ้าระวังไฟป่า จำนวน 21 นาย เข้าตรวจสอบพื้นที่ไฟไหม้ตั้งแต่เวลา 09.00 น. และเดินทางถึงจุดพื้นที่ไฟไหม้เวลาประมาณ 12.00 น. จึงเข้าดับไฟป่า โดยแยกเป็น 2 ชุด ขนาบข้างจุดเกิดไฟป่า
จนกระทั่งถึงเวลาประมาณ 15.30 น. จึงได้ถอนกำลังออกจากพื้นที่แต่เนื่องจากสภาพภูมิประเทศเป็นหน้าผาสูงชัน และสภาพป่าค่อนข้างรถทึบ ทำให้ระหว่างเดินทางกลับลงจากภูเขาได้มีเจ้าหน้าที่ประสบอุบัติเหตุผลัดตกจากหน้าผาสูงชันประมาณ 5-6 เมตร โดยเจ้าหน้าที่คือ นายกิตติกร สีสะอาด ตำแหน่งจ้างเหมาบุคคลภายนอกปฏิบัติงานดับไฟป่า โดยเบื้องต้นได้รับบาดเจ็บมีรอยแผลแตกเลือดออกบริเวณหน้าผากและจมูก แต่เจ้าหน้าที่ผู้ประสบเหตุยังมีสติครบถ้วน คณะเจ้าหน้าที่ที่เดินทางไปร่วมดับไฟจึงสามารถเดินประคองออกจากพื้นที่ได้เมื่อเวลาประมาณ 18.00 น. โดยมีรถกู้ภัยจากอุทยานแห่งชาติภูสวนทราย นำส่งโรงพยาบาลนาแห้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการเข้ารับรักษาจากแพทย์ หากมีความคืบหน้าประการใด จักได้รายงานให้ทราบต่อไป
ภายหลังจากเกิดเหตุ นายอรรถพล​ เจริญชันษา​ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ​ ได้รายงานต่อ นายสุชาติ​ ชมกลิ่น​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งได้แสดงความห่วงใยต่อเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ พร้อมสั่งการให้กรมอุทยานฯ เร่งดำเนินการช่วยเหลือเยียวยาและดูแลสวัสดิการทุกด้านอย่างเต็มกำลัง อย่างไรก็ตาม ได้กำชับเจ้าหน้าที่ที่เข้าปฏิบัติงานป้องกันและควบคุมไฟป่า ให้เข้าปฏิบัติงานด้วยความระมัดระวัง โดยให้คำนึงถึงความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่เป็นสำคัญ ตามที่ได้ให้นโยบายไว้ในการประชุมติดตามสถานการณ์ไฟป่าที่ผ่านมาทุกครั้ง
ข่าว : บานเย็น
ภาพ : น้ำเพชร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด