• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

อธิบดีกรมอุทยานฯ เผยผ่าน Thai PBS พบขบวนการลอบจุดไฟป่าพร้อมกันหลายจุด ใช้ธูปหน่วงเวลาหลบเจ้าหน้าที่​ คาดหวังผลประโยชน์ ย้ำโทษหนักจำคุกสูงสุด 20 ปี ปรับ 2 ล้านบาท

วันที่ 4 เมษายน 2569 เวลา 12.05 น. นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ให้สัมภาษณ์สด ผ่านรายการข่าวเที่ยงเสาร์อาทิตย์ ทางสถานีโทรทัศน์ Thai PBS ถึงสถานการณ์ไฟป่าที่ทวีความรุนแรงในช่วงปลายเดือนมีนาคมจนถึงต้นเดือนเมษายน โดยระบุว่าพบพฤติการณ์ที่น่าผิดสังเกตจากการลักลอบจุดไฟพร้อมกันในหลายพื้นที่อย่างเป็นระบบ

นายอรรถพล ระบุว่า จากการตรวจสอบพบกลุ่มผู้หวังผลประโยชน์ใช้วิธีการลักลอบเข้าพื้นที่เพื่อจุดไฟในลักษณะกระจายตัว ทั้งในเขตอุทยานแห่งชาติและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า โดยมีเทคนิคการทำงานที่ซับซ้อน เช่น การตั้งธูปหน่วงเวลา เพื่อให้ไฟลุกไหม้หลังจากที่ผู้จุดหลบหนีออกจากพื้นที่ไปแล้ว หรือการเดินสายจุดไปเรื่อย ๆ เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจและกระจายกำลังของเจ้าหน้าที่

“เป็นที่น่าสังเกตว่าช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา มีหลายจุดที่เกิดไฟไหม้พร้อมกันในเวลาเดียว ซึ่งเราวิเคราะห์ว่าเป็นการหวังผลทั้งการบุกรุกพื้นที่และผลประโยชน์จากการเก็บหาของป่า โดยอาศัยจังหวะที่เจ้าหน้าที่ต้องพะวงกับการดับไฟในจุดอื่น ทำให้ยากต่อการติดตามจับกุม” นายอรรถพล​ กล่าว

อธิบดีกรมอุทยานฯ ยืนยันว่าแม้จะจับกุมได้ยาก แต่ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้กระทำผิดได้หลายราย พร้อมของกลางทั้งอาวุธ อุปกรณ์ล่าสัตว์ และยาเสพติด โดยล่าสุดศาลได้มีคำพิพากษาลงโทษจำคุกผู้กระทำผิดแล้ว ทั้งนี้กฎหมายกำหนดบทลงโทษไว้อย่างรุนแรง คือ โทษจำคุก สูงสุดถึง 20 ปี โทษปรับ สูงสุดถึง 2,000,000 บาท

ในส่วนของแนวทางการจัดการ กรมอุทยานฯ เตรียมบังคับใช้มาตรการ “ปิดป่า” ในพื้นที่ที่มีสถานการณ์รุนแรง เพื่อความปลอดภัยของประชาชนและให้เจ้าหน้าที่ควบคุมสถานการณ์ได้ง่ายขึ้น หากสถานการณ์คลี่คลาย จะมีการผ่อนปรนให้ประชาชนเข้าใช้ประโยชน์ได้เฉพาะผู้ที่มา “ขึ้นทะเบียน” กับทางกรมฯ เท่านั้น เพื่อให้เกิดการจัดระเบียบและตรวจสอบได้ ไม่ใช่ใครก็ได้ที่จะสามารถเข้าพื้นที่ได้ตามอำเภอใจ โดยถ้าใครฝ่าฝืนเข้าไปในพื้นที่ก็จะมีความผิดตามกฎหมาย.

ข่าว : อัจจิมา
ภาพ : สำนักข่าว Thai PBS

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด