• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

ตื่นตา! กรมอุทยานฯ เผยภาพโดรนนาทีหาชมยาก “พะยูนผสมพันธุ์” กลางท้องทะเลตรัง

ตื่นตา! กรมอุทยานฯ เผยภาพโดรนนาทีหาชมยาก “พะยูนผสมพันธุ์” กลางท้องทะเลตรัง สะท้อนความสำเร็จมาตรการเข้ม “สุชาติ ชมกลิ่น” น้อมนำแนวพระราชดำริฯ สู่ความยั่งยืน

วันที่ 10 มีนาคม 2569 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เผยแพร่ภาพสุดประทับใจ หลังเจ้าหน้าที่ศูนย์ศึกษาและวิจัยอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 3 (ตรัง) บันทึกภาพพะยูนกำลังแสดงพฤติกรรม “เกี้ยวพาราสีและผสมพันธุ์” ได้อย่างชัดเจนบริเวณปากคลองเขาแบนะ นับเป็นสัญญาณดีที่หาดูได้ยากยิ่งในธรรมชาติปัจจุบัน

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ เปิดเผยว่า ในการสำรวจประชากรพะยูนประจำวันที่ 10 มีนาคม 2569 ณ บริเวณหาดหยงหลิงและหาดหยงหลำ ได้รับรายงานจากนายชุติพงค์ พลวัฒน์ หัวหน้าศูนย์ศึกษาและวิจัยอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 3 (ตรัง) ว่าเจ้าหน้าที่ศูนย์ฯ ได้ใช้เทคโนโลยีอากาศยานไร้คนขับ (Drone) บินสำรวจในช่วงน้ำขึ้น จนพบกับพะยูน 2 ตัว เป็นเพศผู้และเพศเมีย โดยตัวผู้มีจุดสังเกตเป็นรอยขีดเหนือโคนหางด้านซ้าย ส่วนตัวเมียมีเพรียงเกาะบริเวณลำตัวลักษณะคล้ายรูปตะขอเบ็ด ซึ่งทั้งคู่มีสภาพร่างกายสมบูรณ์เต็มที่ (BCS 3/5) และกำลังปฏิบัติภารกิจสืบพันธุ์ตามธรรมชาติอย่างรื่นรมย์ท่ามกลางสภาพอากาศที่แจ่มใสและคลื่นลมสงบ

“ภาพที่บันทึกได้นี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่ภาพสัตว์ทะเลเท่านั้น แต่คือหลักฐานความสำเร็จของการทำงานหนัก” นายอรรถพลกล่าว พร้อมระบุว่าผลสำเร็จนี้เกิดขึ้นจากข้อสั่งการอย่างเคร่งครัดของ นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่กำชับให้มีการยกระดับการเฝ้าติดตามสัตว์ทะเลหายาก และควบคุมกิจกรรมมนุษย์ในพื้นที่ ทั้งการท่องเที่ยวและการประมงอย่างเหมาะสม เพื่อไม่ให้รบกวนถิ่นอาศัยและนาทีสำคัญของการขยายพันธุ์พะยูน

นอกจากนี้ การพบพฤติกรรมทางธรรมชาติที่หาชมยากเช่นนี้ เป็นการตอกย้ำถึงความสำคัญในการน้อมนำแนวพระราชดำริของ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ภายใต้โครงการ “อนุรักษ์ทะเล” มาปฏิบัติจริง โดยเน้นการสร้างความร่วมมือกับภาคประชาชนเพื่อฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเลให้กลับมาอุดมสมบูรณ์จนเป็นบ้านที่ปลอดภัยสำหรับสัตว์หายากของไทย.

ข่าว : อัจจิมา
ภาพ : ศูนย์ศึกษาและวิจัยอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 3 (ตรัง)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด