• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

อช.หมู่เกาะสิมิลัน กู้ “อวนผี” หนัก 2 ตัน จากแนวปะการังกัลปังหา ความลึก 45 เมตร

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ได้ปฏิบัติการกู้ภัยใต้ทะเลครั้งใหญ่ สามารถนำ “อวนผี” หรืออวนที่ถูกทอดทิ้งในทะเล น้ำหนักรวมกว่า 2,000 กิโลกรัม ออกจากแนวปะการังกัลปังหาอันเปราะบาง ที่ความลึกถึง 45 เมตร ได้อย่างปลอดภัย ถือเป็นแบบอย่างของการทำงานเพื่อปกป้องระบบนิเวศทางทะเลที่ยั่งยืน

นายศิริวัฒน์ สืบสาย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2569 ขณะที่เจ้าหน้าที่ลาดตระเวนทางทะเลบริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ สล.1 (เกาะเมียง) ได้พบทุ่นซั้งขนาดใหญ่ 2 ลูก บริเวณเกาะ 3 (เกาะปาหยัน) ซึ่งคาดว่าได้ลากพาเศษอวนเข้ามาพันติดกับแนวปะการังใต้ทะเล

“ทันทีที่พบ เราได้ส่งทีมนักดำน้ำผู้เชี่ยวชาญลงสำรวจ และพบว่าอวนจำนวนมากได้พันติดอยู่กับแนวปะการังกัลปังหา (Sea Fan) ซึ่งเป็นปะการังที่เติบโตช้าและมีความสำคัญต่อระบบนิเวศอย่างยิ่ง ที่ความลึกสูงสุดถึง 45 เมตร” นายศิริวัฒน์ กล่าว “เราจึงเร่งวางแผนและดำเนินการเก็บกู้อย่างเป็นระบบ โดยใช้ความระมัดระวังสูงสุด เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายเพิ่มเติมต่อปะการัง และในที่สุด เราก็สามารถกู้อวนออกมาได้ทั้งหมด คิดเป็นน้ำหนักรวมกว่า 2,000 กิโลกรัม ซึ่งหลังจากนั้นได้ดำเนินการทำลายอย่างถูกต้องตามวิธีการที่เหมาะสมต่อไปแล้ว”

นายศิริวัฒน์ เน้นย้ำถึงอันตรายของ “อวนผี” (Ghost Net) ว่าเป็นมหันตภัยร้ายแรงต่อระบบนิเวศทางทะเลอย่างยิ่ง “อวนผี” คืออวนที่ถูกทอดทิ้งและลอยอยู่ในทะเลโดยไม่มีเจ้าของ แม้จะไม่มีใครควบคุม แต่อวนเหล่านี้ยังคงทำหน้าที่ดักจับสัตว์ทะเลได้อย่างไม่หยุดหย่อน ไม่ว่าจะเป็นเต่าทะเล โลมา ฉลาม และพะยูน ซึ่งมักจะจมน้ำตายเพราะไม่สามารถขึ้นมาหายใจได้ นอกจากนี้ อวนผียังทำลายแนวปะการังที่ใช้เวลาเติบโตนับสิบถึงร้อยปี และเมื่อเวลาผ่านไป อวนเหล่านี้จะย่อยสลายกลายเป็นไมโครพลาสติกที่ปนเปื้อนเข้าสู่ห่วงโซ่อาหารของมนุษย์ ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาว

ปฏิบัติการครั้งนี้ไม่เพียงแต่เป็นการช่วยชีวิตสัตว์ทะเลและปกป้องแนวปะการังเท่านั้น แต่ยังเป็นการย้ำเตือนถึงความสำคัญของการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมทางทะเล ซึ่งเป็นสมบัติอันล้ำค่าของชาติ ที่ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่ายในการอนุรักษ์ให้คงอยู่คู่ประเทศไทยตลอดไป.

ข่าว : อัจจิมา

ภาพ : อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด