• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

เจ้าหน้าที่ ขสป.ควนแม่ยายหม่อน ผนึกกำลังชุมชน เฝ้าระวังและผลักดันช้างป่าคืนสู่ธรรมชาติตลอด 24 ชั่วโมง

นายนิสิต ตระการภาสกุล เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าควนแม่ยายหม่อน ภายใต้การกำกับของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 4 (สุราษฎร์ธานี) รายงานผลการปฏิบัติงานเชิงรุกในการแก้ไขปัญหาช้างป่าออกนอกพื้นที่อนุรักษ์ ประจำวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2569 โดยจัดชุดเคลื่อนที่เร็วและชุดเพิ่มประสิทธิภาพฯ ลงพื้นที่เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ร่วมกับผู้นำชุมชนในพื้นที่จังหวัดชุมพรและระนอง

ในพื้นที่ อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพร เจ้าหน้าที่ร่วมกับผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านบ้านโหมง เข้าติดตามโขลงช้างป่าที่ออกมาหากินบริเวณชายป่า แม้พื้นที่จะมีพืชอาหารอย่างกล้วยป่าจำนวนมากที่เป็นอุปสรรคต่อการผลักดัน แต่เจ้าหน้าที่ยังคงปักหลักเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่องเพื่อป้องกันไม่ให้ช้างเข้าใกล้ที่พักอาศัยของราษฎร เช่นเดียวกับพื้นที่บ้านตะแบกงาม ที่พบร่องรอยของ “พลายหูแหว่ง” ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้แกะรอยจนมั่นใจว่าช้างได้เดินทางกลับเข้าสู่ป่าลึกที่สมบูรณ์แล้ว

ด้านพื้นที่ ต.ละแม จ.ชุมพร ชุดปฏิบัติงานร่วมกับผู้นำชุมชนบ้านทรัพย์ทวี เข้ากดดัน “พลายต้นอ้อ” และ “พลายงายาว” ที่เข้ามาหากินในสวนยางพาราและสวนปาล์มของชาวบ้าน โดยสามารถผลักดันให้กลับเข้าเขตพื้นที่อนุรักษ์ได้สำเร็จ พร้อมเดินเท้าติดตามร่องรอยต่อเนื่องกว่า 1.5 กิโลเมตร เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับเกษตรกรในพื้นที่

ขยายผลการเฝ้าระวังถึง จ.ระนอง

นอกจากนี้ ในเขต ต.บ้านนา อ.กะเปอร์ จ.ระนอง เจ้าหน้าที่ได้ออกลาดตระเวนเฝ้าระวังพรมแดนป่าอนุรักษ์ แม้จะพบเพียงร่องรอยใหม่บริเวณริมสวน แต่ทีมงานยังคงสแตนด์บายเตรียมพร้อมรับแจ้งเหตุตลอดเวลา เพื่อเข้าช่วยเหลือประชาชนได้ทันท่วงที

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าควนแม่ยายหม่อน พร้อมปฏิบัติภารกิจในการดูแลทั้งสวัสดิภาพของพี่น้องประชาชนและสวัสดิภาพของสัตว์ป่า เพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างยั่งยืนระหว่างคนกับป่า.

ข่าว : อัจจิมา

ภาพ : เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าควนแม่ยายหม่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด