วันที่ 16 ธันวาคม 2568 เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า อุทยานเสด็จในกรม กรมหลวงชุมพร ด้านทิศใต้ โดยเจ้าหน้าที่ชุดเฝ้าระวังและผลักดันช้างป่า ได้รายงานผลการปฏิบัติงานในช่วงระหว่างเวลา 16.00 น. ของวันที่ 14 ธันวาคม 2568 ถึงเวลา 08.00 น. ของวันที่ 15 ธันวาคม 2568 ว่าได้ดำเนินการเฝ้าระวังและติดตามความเคลื่อนไหวของช้างป่าในพื้นที่รอยต่อจังหวัดชุมพรและจังหวัดระนองอย่างใกล้ชิด
ชุดเฝ้าระวังและผลักดันช้างป่า ซึ่งประกอบด้วย เจ้าหน้าที่จุดสกัดบ้านน้ำเย็น ผู้นำชุมชน (ผู้ใหญ่บ้าน/ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน) ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) และราษฎรจิตอาสาในพื้นที่ ตำบลรับร่อ อำเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพร (ม.13 และ ม.12) รวมถึงราษฎรในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากทั้งสองจังหวัด ได้ร่วมกันปฏิบัติภารกิจติดตามเฝ้าระวังช้างป่าจำนวน 5 ตัว
ช้างป่ากลุ่มดังกล่าวได้เคลื่อนตัวออกหากินในพื้นที่ป่าธรรมชาติ ซึ่งอยู่ในเขตพื้นที่ป่าอนุรักษ์ บริเวณบ้านเก-ล่า (ซอยสระ) หมู่ที่ 13 ตำบลรับร่อ อำเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพร โดยเจ้าหน้าที่สามารถระบุพิกัดการพบเห็นได้ที่ 47 P 502026 E 1177721 N
นายยุทธนา เผือกเนียร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า กรมหลวงชุมพรด้านทิศใต้ ได้รายงานสถานการณ์ว่า ช้างป่าทั้ง 5 ตัวยังคงเคลื่อนตัวหากินในบริเวณป่าธรรมชาติ เขตพื้นที่ป่าอนุรักษ์ และชุดเจ้าหน้าที่ยังคงปฏิบัติงานเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่องเพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับพื้นที่ทำการเกษตรและชุมชน
- บ้านเก-ล่า (หัวเขื่อน) ม.13 ต.รับร่อ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร
- บ้านเก-ล่า (ซอยสระ) ม.13 ต.รับร่อ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร
- บ้านในรักษ์ ม.4 ต.หินแก้ว อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร
- บ้านจันทึง (ซอยหินเรือ) ม.5 ต.หินแก้ว อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร
ขอให้ประชาชนเฝ้าระวังและติดตามข่าวสารสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หากพบเห็นช้างป่าอยู่ในพื้นที่ทำการเกษตร หรือใกล้บริเวณถนน ให้รีบประสานงานไปยังผู้นำชุมชน หรือแจ้งเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบทราบในทันที เพื่อให้สามารถดำเนินการเฝ้าระวังและผลักดันช้างป่ากลับคืนสู่ผืนป่าธรรมชาติได้อย่างปลอดภัยและทันท่วงที.

