• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันพบซากเครื่องมือทำประมง เร่งเก็บกู้เพื่อฟื้นฟูระบบนิเวศทางทะเล สอดคล้องแนวพระราชดำริมูลนิธิอนุรักษ์แนวปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลไทย

วันที่ 2 พฤศจิกายน 2568 นายศิริวัฒน์ สืบสาย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน รายงานว่า เจ้าหน้าที่ประจำชุดปฏิบัติการดำน้ำได้รับแจ้งเบาะแสจากผู้ประกอบการนำเที่ยวเกี่ยวกับการพบซากเครื่องมือทำประมงบริเวณอ่าวง่วงช้าง เกาะสิมิลัน (เกาะแปด)

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบ พบซากเครื่องมือทำประมงประเภทเชือกอวน มีขนาดใหญ่และน้ำหนักมาก เจ้าหน้าที่สามารถเก็บกู้ได้เพียงบางส่วนในวันแรก และได้ดำเนินการผูกทุ่นสัญลักษณ์เพื่อแสดงจุดที่พบซาก เพื่อวางแผนการเก็บกู้ส่วนที่เหลือในวันถัดไป

การปฏิบัติงานดังกล่าวสอดคล้องกับแนวพระราชดำริมูลนิธิอนุรักษ์แนวปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลไทยในสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ที่มีภารกิจหลักในการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเลของไทย โดยเฉพาะแนวปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเล เพื่อให้เกิดความอุดมสมบูรณ์และยั่งยืน ตลอดจนการเก็บกู้ซากอวนที่พันติดปะการังเทียม เป็นส่วนหนึ่งในการแก้ไขภัยคุกคามที่เกิดขึ้นกับสัตว์ทะเลหายาก รวมถึงการจัดการปัญหาขยะทะเล

การพบซากเครื่องมือทำประมงในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ อาจส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศทางทะเลและสัตว์ทะเล อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันจึงเร่งดำเนินการเก็บกู้เพื่อรักษาความสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทางทะเล พร้อมขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการท่องเที่ยวและนักท่องเที่ยวช่วยเฝ้าระวังและแจ้งเบาะแสหากพบสิ่งผิดปกติในพื้นที่อุทยานฯ เพื่อร่วมกันอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลให้คงความอุดมสมบูรณ์สืบไป.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด