• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

ปิดฤดูกาล! เต่ากระเกาะทะลุรังที่ 25 ฟักตัวรังสุดท้ายของปี 2568 พิสูจน์ความสมบูรณ์ของทะเลอ่าวไทย ภายใต้พระราชปณิธานฟื้นฟูทะเลไทย!

นายเอกฤทธิ์ ดวงมาลา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม (เตรียมการ) เปิดเผยข่าวดีจากทะเลอ่าวไทยอย่างต่อเนื่องว่า เมื่อเวลา 14.10 น. วันที่ 29 ตุลาคม 2568 เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม (เตรียมการ) ร่วมกับเจ้าหน้าที่มูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเลสยาม พบการฟักออกของลูกเต่ากระรังสุดท้ายของปี บริเวณชายหาดเกาะทะลุ อำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

รังที่ 25 นี้เป็นรังที่แม่เต่ากระขึ้นมาวางไข่เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2568 รวมจำนวนไข่ทั้งสิ้น 110 ฟอง หลังผ่านระยะเวลาฟัก 2 เดือน ปรากฏว่ามีลูกเต่ากระฟักออกมาสมบูรณ์ จำนวน 20 ตัว คิดเป็นอัตราการรอดตาย 18 เปอร์เซ็นต์ โดยมีไข่เสีย 79 ฟอง ตายแรกเกิด 7 ตัว และไข่ไม่ได้ผสม 4 ฟอง

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่มูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเลสยามได้นำลูกเต่ากระทั้ง 20 ตัว ไปอนุบาลเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรง ก่อนจะปล่อยคืนสู่ท้องทะเลต่อไป ขณะที่เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติฯ ยังคงลาดตระเวนและเก็บข้อมูลอย่างต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อเฝ้าระวังและคุ้มครองพื้นที่วางไข่ของเต่าทะเลในบริเวณนี้

นายเอกฤทธิ์กล่าวเสริมว่า ความสำเร็จในครั้งนี้ เป็นผลมาจากการทำงานอย่างจริงจังภายใต้โครงการของมูลนิธิอนุรักษ์แนวปะการังและสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลไทย ในพระราชปณิธาน สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ที่ทรงมุ่งมั่นในการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรทางทะเลของไทย โดยเฉพาะแนวปะการัง สิ่งมีชีวิตใต้ทะเล และสัตว์ทะเลหายาก เพื่อให้เกิดความอุดมสมบูรณ์และยั่งยืนสืบไป

การฟักไข่ของเต่ากระครั้งนี้ ถือเป็นสัญญาณที่ดีว่าระบบนิเวศทางทะเลของอ่าวไทยกำลังฟื้นตัว และพื้นที่เกาะทะลุยังคงเป็นแหล่งวางไข่ที่สำคัญของเต่าทะเล ซึ่งจะช่วยสร้างความหวังให้กับการอนุรักษ์สัตว์ทะเลหายากของไทยในอนาคต.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด