• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

“รมว.ทส.​เฉลิมชัย” สั่งกรมอุทยานฯ เตรียมพร้อมช่วยเหลือประชาชนพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำท่วม-ดินโคลนถล่ม​ ที่อาจเกิดจากพายุ “คาจิกิ”

​วันที่ 23 สิงหาคม 2568 – จากประกาศเตือนของกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่องพายุโซนร้อน “คาจิกิ” ที่มีแนวโน้มจะเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งประเทศเวียดนาม และ สปป.ลาวตอนบน ในช่วงวันที่ 25-26 สิงหาคม และส่งผลให้ประเทศไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมาก โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

​นายอรรถพล​ เจริญชันษา​ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ​ สัตว์ป่า​ และพันธุ์พืช​ เปิดเผยว่า​ ด้วยความห่วงใยในความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) ได้สั่งการให้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ซึ่งมีพื้นที่รับผิดชอบครอบคลุมพื้นที่ป่าและแหล่งต้นน้ำทั่วประเทศ เตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์ฉุกเฉินอย่างเต็มที่​ โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ​ จึงได้สั่งการให้หัวหน้าหน่วยงานในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ทั่วประเทศ โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งอยู่ในพื้นที่ตามประกาศเตือนของกรมอุตุนิยมวิทยา เฝ้าระวังระดับน้ำและปริมาณน้ำฝนอย่างใกล้ชิด​ และจัดเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการฉุกเฉิน พร้อมอุปกรณ์กู้ภัย เช่น รถยนต์​ เรือ เสื้อชูชีพ และเครื่องมือสื่อสาร ให้พร้อมปฏิบัติการช่วยเหลือประชาชนได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะในกรณีที่เกิดน้ำป่าไหลหลากและดินโคลนถล่ม พร้อมประสานงานกับฝ่ายปกครองในพื้นที่ เพื่อแจ้งเตือนประชาชนให้ทราบถึงสถานการณ์และคำแนะนำในการอพยพอย่างทันท่วงที หากประเมินสถานการณ์แล้วพบว่ามีความเสี่ยงต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชน ให้พิจารณาปิดแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติบางแห่งเป็นการชั่วคราวได้ทันที

​นายอรรถพล​ กล่าวเพิ่มเติมว่า ได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดกรมอุทยานแห่งชาติฯ​ ระดมสรรพกำลัง​ ยานพาหนะทั้งทางบกและทางน้ำ รวมทั้งอุปกรณ์ที่จำเป็นเข้าช่วยเหลือ​พี่น้องประชาชนที่อาจได้รับผลกระทบ โดยกรมอุทยานแห่งชาติฯ​ ได้เตรียมพร้อมกำลังพล​ จำนวน​ 12,694 นาย​ รถยนต์​ 2,510 คัน​ เรือ 141 ลำ​ เครื่องสูบน้ำ​ 257 เครื่อง​ เครื่องกำเนิดไฟฟ้า 205 เครื่อง​ ชุดกู้ชีพกู้ภัย ​573 ชุด อากาศยานไร้คนขับ (โดรน) 102 ลำ​ นอกจากนี้ ยังมีอุปกรณ์อื่นๆ ที่จำเป็น เช่น เครื่องเตือนภัย วิทยุสื่อสาร GPS และเลื่อยโซ่ยนต์ และได้กำชับให้ทุกหน่วยงานทำงานอย่างเต็มที่ และประสานงานกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เตรียมพร้อมให้ความช่วยเหลือพี่น้องประชาชนได้รวดเร็วที่สุด

ทั้งนี้ ในส่วนของแหล่งท่องเที่ยวประเภทน้ำตกและแหล่งท่องเที่ยวทางน้ำต่างๆ ในเขตอุทยานแห่งชาติและพื้นที่อนุรักษ์ทั่วประเทศ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังระดับน้ำอย่างใกล้ชิด หากสถานการณ์มีความรุนแรงและเสี่ยงอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินของนักท่องเที่ยว ให้ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวทันที พร้อมแจ้งเตือนประชาชนและนักท่องเที่ยวล่วงหน้า เพื่อป้องกันเหตุการณ์วิกฤตที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างทันท่วงที​ และหากพี่น้องประชาชนต้องการความช่วยเหลือแจ้งเข้ามาได้ที่สายด่วน​ 1362 ตลอด​ 24 ชั่วโมง

#DNP1362

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด