• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติลานสางรวบผู้ต้องหาพร้อมของกลางตะกวด-เต่าเหลือง และอาวุธผิดกฎหมาย ขณะลักลอบล่าสัตว์ป่าในพื้นที่อนุรักษ์

เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2568 นายปรยุษณ์ ไวว่อง ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 14 (ตาก) เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากนายสมชาย วิเชียรกัลยารัตน์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติลานสาง ถึงการจับกุมผู้กระทำความผิดกฎหมายเกี่ยวกับการป่าไม้และสัตว์ป่า

เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 17.00 น. ระหว่างที่เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติลานสางออกตรวจปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับการป่าไม้และลาดตระเวนป้องกันการเกิดปัญหาไฟป่าและหมอกควันภายในเขตอุทยานฯ พบการกระทำผิดกฎหมายจึงจับกุมผู้ต้องหาได้ 1 ราย คือ นายสมจิตร เนื่องใจ อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 45/2 หมู่ 9 ตำบลแม่ท้อ อำเภอเมือง จังหวัดตาก

เจ้าหน้าที่แจ้งข้อกล่าวหากระทำความผิดตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 มาตรา 19(2)(3)(6)(7) มาตรา 20 และพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 มาตรา 12 มาตรา 17 ซึ่งเกี่ยวข้องกับการลักลอบล่าสัตว์ป่า การพกพาอาวุธปืน และการเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต

จากการตรวจค้น เจ้าหน้าที่ยึดของกลางและอุปกรณ์ในการกระทำความผิดได้ทั้งหมด ประกอบด้วย:
1. ตะกวดมีชีวิต จำนวน 2 ตัว
2. เต่าเหลืองมีชีวิต จำนวน 1 ตัว
3. อาวุธปืนไทยประดิษฐ์ (ปืนแก๊ป) จำนวน 1 กระบอก
4. เครื่องกระสุน (ตะกั่ว แก๊ป ขุยมะพร้าว) จำนวน 1 ชุด
5. ขวาน จำนวน 1 ด้าม
6. มีดพก จำนวน 1 เล่ม
7. ไฟฉาย จำนวน 1 ดวง
8. ไฟแช็ค จำนวน 2 อัน
9. กระเป๋าสะพายสีดำ จำนวน 1 ใบ
10. ถุงปุ๋ยสีฟ้า จำนวน 1 ใบ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้รวบรวมหลักฐานและเอกสารที่เกี่ยวข้องนำส่งพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรแม่ท้อ โดยมอบให้นายนิมิตร พรมครอบ เป็นผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษ และนายปราโมทย์ สื่อกลาง เป็นพยานในคดี

สำหรับสัตว์ป่าที่ถูกยึดได้ เจ้าหน้าที่จะนำไปดูแลเป็นอย่างดีก่อนปล่อยคืนสู่ธรรมชาติเมื่อแข็งแรงและพร้อมที่จะกลับสู่ป่า โดยเฉพาะเต่าเหลืองซึ่งเป็นสัตว์ป่าที่พบได้ยากในปัจจุบัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด