• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

เจ้าหน้าที่บุกจับขบวนการล่าสัตว์ป่าบริเวณอุทยานแห่งชาติแม่ปิง พบความเชื่อมโยงกับไฟป่า​ระบาดหนัก

8 เมษายน 2568​ นายกริชสยาม คงสตรี ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 (เชียงใหม่) เปิดเผยว่า​ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแม่ปิงร่วมกับกำลังทหารจากมณฑลทหารบกที่ 310 และกองพันทหารราบที่ 14 พัน 2 ได้สนธิกำลังออกลาดตระเวนทางเรือบริเวณเหนือเขื่อนภูมิพล ย่านห้วยไคร้ ในเขตตำบลบ้านนา อำเภอสามเงา จังหวัดตาก จนประสบความสำเร็จในการจับกุมผู้ลักลอบล่าสัตว์ป่า 2 ราย พร้อมด้วยอาวุธปืนที่ใช้ในการกระทำผิด​

ภายหลังการจับกุม เจ้าหน้าที่ได้ขยายผลโดยประสานกับผู้นำชุมชนในพื้นที่ใกล้เคียง นำไปสู่การตรวจค้นแพรับซื้อปลาในละแวกเดียวกัน ซึ่งพบซากสัตว์ป่าจำนวนมากถูกซุกซ่อนไว้ เจ้าหน้าที่จึงได้ดำเนินการยึดของกลางทั้งหมด และนำผู้ต้องหาพร้อมหลักฐานเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายต่อไป​ ปฏิบัติการครั้งนี้ถือเป็นความสำเร็จในการบังคับใช้กฎหมายอนุรักษ์สัตว์ป่าตามนโยบายรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากร และยังสะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อมโยงระหว่างการลักลอบล่าสัตว์ป่ากับปัญหาไฟป่าที่สร้างความเสียหายต่อระบบนิเวศในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแม่ปิงมาอย่างต่อเนื่อง

นายอดิศักดิ์ หน่อแก้ว หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่ปิง กล่าวว่า บริเวณห้วยไคร้เป็นลำห้วยขนาดใหญ่ที่สามารถนำเรือเข้าไปได้ลึก และเป็นพื้นที่ที่พบจุดความร้อนจำนวนมากในช่วงปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา การสืบสวนพบว่า สาเหตุสำคัญของไฟป่าในบริเวณนี้ มีความเชื่อมโยงโดยตรงกับการลักลอบล่าสัตว์ป่า​จากการสอบสวนเบื้องต้น พบว่ากลุ่มผู้ลักลอบล่าสัตว์ป่าใช้วิธีการจุดไฟเพื่อไล่ให้สัตว์ป่าหนีลงมาบริเวณริมน้ำซึ่งทำให้ง่ายต่อการล่า นอกจากนี้ ยังมีการเผาเพื่อให้เกิดหญ้าระบัดในพื้นที่ ซึ่งจะดึงดูดให้สัตว์ป่าเข้ามาหากินในบริเวณดังกล่าว

ทั้งนี้​ เจ้าหน้าที่จะขยายผลถึงตลาดรับซื้อและยังคงเฝ้าระวังอย่างเข้มงวด โดยขอความร่วมมือจากประชาชนในการแจ้งเบาะแสหากพบเห็นการกระทำผิดในเขตอุทยานแห่งชาติ สามารถแจ้งได้ที่สายด่วนพิทักษ์ป่า​ 1362

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด