• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

เจ้าหน้าที่​อช.ภูซาง​ ตรวจยึดจักรยานยนต์ลักลอบเข้าเขตห้าม ตามนโยบาย รมว.ทส. “รวดเร็ว ตรงเป้า” หวั่นเสี่ยงไฟป่าช่วงแล้ง

นายเจษฎา เงินทอง​ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 (เชียงราย) เปิดเผยว่า​ เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2568 เวลา 17.00 น. เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูซาง จังหวัดพะเยา หลังได้รับแจ้งว่ามีบุคคลลักลอบนำรถจักรยานยนต์เข้าไปในพื้นที่ประกาศห้ามเข้า ซึ่งทางอุทยานฯ ได้มีคำสั่งปิดพื้นที่ชั่วคราวในช่วงฤดูแล้ง ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ถึง 30 เมษายน 2568

ทันทีที่ได้รับแจ้งเหตุ นายสิทธิ​ ดอนชัย​หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูซาง พร้อมด้วยนายชาติ กาละวงค์ และเจ้าหน้าที่ประจำอุทยานฯ ได้เดินทางเข้าตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุทันที บริเวณพิกัด 47Q 644599E 2175282N ในเขตบ้านธาตุภูซาง หมู่ 10 ตำบลภูซาง อำเภอภูซาง จังหวัดพะเยา​ จากการตรวจสอบพบรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้าสีแดง หมายเลขทะเบียนพะเยา จอดทิ้งไว้ในเขตพื้นที่หวงห้าม โดยไม่พบตัวผู้ขับขี่อยู่ในบริเวณดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจยึดรถจักรยานยนต์คันดังกล่าวเป็นของกลาง และนำส่งให้พนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรภูซาง เพื่อดำเนินการตามกฎหมายและสืบหาตัวผู้กระทำผิดต่อไป

นายเจษฎา​ฯ กล่าวว่า​ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มักพบเห็นบุคคลแปลกหน้าลักลอบเข้าไปในเขตอุทยานฯ ในช่วงฤดูแล้ง บางรายอาจมีเจตนาเข้าไปล่าสัตว์หรือเก็บของป่า ซึ่งนอกจากจะผิดกฎหมายแล้ว ยังอาจเป็นสาเหตุของการเกิดไฟป่าที่สร้างความเสียหายต่อทรัพยากรธรรมชาติอย่างรุนแรง​ จึงได้มีการประกาศห้ามเข้าพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูซางในช่วงนี้ ทั้งนี้​เพื่อป้องกันไฟป่าและลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุในช่วงฤดูแล้ง ซึ่งเป็นช่วงที่มีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดไฟป่า​ การฝ่าฝืนเข้าไปในพื้นที่ประกาศห้ามเข้า ถือเป็นการกระทำผิดตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ ซึ่งมีโทษทั้งจำคุกและปรับ​

การดำเนินการครั้งนี้เป็นไปตามนโยบายของ ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่ได้มอบแนวทางปฏิบัติงานการป้องกันไฟป่า เตรียมพร้อม ซักซ้อม-ป้องกัน-รับมือ ปัญหาไฟป่าและหมอกควัน เน้น “รวดเร็ว ตรงเป้า เข้าถึงพื้นที่ มีประสิทธิภาพสูงสุด” โดยมุ่งมั่นที่จะดำเนินการอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อปกป้องทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมถึงสุขภาพอนามัยของประชาชนให้ปลอดภัย ให้ผนึกกำลังรัฐและประชาชน เตรียมรับสถานการณ์ไฟป่า ฝุ่นควัน ตลอดจนมุ่งเน้นการสร้างความตระหนักรู้ให้ชาวบ้าน โดยการเคาะประตูบ้าน​เพื่อรณรงค์การลักลอบเผา โดยมีเป้าหมายที่ต้องการลดพื้นที่เผาไหม้ลดลงร้อยละ 25 จากปีที่ผ่านมา

จึงขอความร่วมมือประชาชน​ ให้งดเว้นการเข้าไปในพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูซางตลอดช่วงระยะเวลาที่มีการประกาศห้ามเข้า และขอให้แจ้งเบาะแสหากพบเห็นผู้ลักลอบเข้าไปในพื้นที่ดังกล่าว เพื่อช่วยกันปกป้องทรัพยากรธรรมชาติอันล้ำค่าของจังหวัดพะเยาให้คงอยู่คู่ชุมชนต่อไป.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด