• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

พบลูกช้างพลัดหลงใกล้อุทยานฯ ทับลาน สภาพอิดโรย สัตวแพทย์ติดตามดูแลอย่างใกล้ชิด

(8 พ.ย. 66) เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติทับลานที่ ทล.08 ตลิ่งชัน ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบลูกช้างป่าหลงฝูง เดินวนเวียนอยู่แนวชายป่าติดกับไร่มันสำปะหลังของชาวบ้าน ในท้องที่บ้านตลิ่งชัน ต.จระเข้หิน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา รอยต่อจังหวัดบุรีรัมย์
จึงรุดไปตรวจสอบ พบกับลูกช้างป่าเพิ่งคลอด เพศผู้ สูง 90 เซนติเมตร วัดรอบอกได้ 100 เซนติเมตร ในสภาพค่อนข้างอิดโรย เดินโซเซอยู่ริมแนวเขตป่าติดกับไร่มันสำปะหลังของชาวบ้าน ห่างจากแหล่งชุมชน ประมาณ 3 กิโลเมตร คาดว่าน่าจะพลัดหลงจากฝูง
จากการตรวจสอบ เป็นลูกช้างป่า เพศผู้ อายุไม่เกิน 1 เดือน ตามร่างกายมีแผลถลอกตามผิวหนังร่างกายเล็กน้อย ไม่มีแผลลึก สะดือยังไม่ปิด สะดือมีความลึกประมาณ 1 นิ้ว มีหนองเล็กน้อย ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่มีหนอนแมลงวัน สภาพโดยรวมภาพนอกไม่มีบาดแผล
ทีมสัตวแพทย์ได้เข้าไปดูแล โดยทำการล้างสะดือและใส่ยาฆ่าเชื้อ โรยผงป้องกันหนอนแมลงวันที่สะดือ ใส่ยาฆ่าเชื้อตามแผลถลอกบนร่างกาย ทั้งนี้จากการพฤติกรรมทั่วไปตื่นตัว สนใจสิ่งแวดล้อมดี ร่าเริงดี เดินได้ และเมื่อป้อนนมให้ น้องช้างยังดูนมจากขวดนมไม่เป็นจึงต้องสอนร่วมกับการบังคับป้อนอย่างเหมาะสม
ล่าสุดเจ้าหน้าที่ทำคอกชั่วคราวใกล้พื้นที่ที่พบลูกช้างพลัดหลง จัดเจ้าหน้าที่ดูแลตลอด 24 ชั่วโมง โดยในช่วงกลางคืนจะเว้นระยะการเข้ามารบกวนลูกช้าง เพื่อฝูงช้างที่มีแม่ยังอยู่ใกล้เคียง อาจมีโอกาสเข้ามารับลูกช้าง พร้อมกันนี้ประชาสัมพันธ์ให้ชุมชนใกล้เคียงทราบข้อมูลและลดการเข้ามารบกวนในพื้นที่ที่ทำคอกพักลูกช้างให้มากที่สุด ทั้งนี้สัตวแพทย์ยังคงดูแลอย่างใกล้ชิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด