• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

ปลอดภัยแล้ว !! ขสป.เขาสอยดาว ช่วยลูกช้างป่า ตกท่อระบายน้ำสนามกอล์ฟลึกกว่า 2 เมตร

เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว และอาสาสมัคร เข้าช่วยเหลือลูกช้างป่าตกท่อระบายน้ำ ลึก 2 เมตร ขณะที่แม่ช้างที่เฝ้าดูอยู่ไม่ห่าง ก่อนใช้แบคโฮเข้าช่วยเปิดทาง และส่งกลับเข้าป่าอย่างปลอดภัย

วันที่ 15 พฤษภาคม 2566 นายพิทักษ์ อินทศร ผู้อำนวยการส่วนอนุรักา์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 เปิดเผยว่าเมื่อเวลา 09.00 น. ได้รับรายงานจากนายเอกชัย แสนดี หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว ว่าเจ้าหน้าที่สนามกอล์ฟ​ชาเทรียม​ พบลูกช้างตกบ่อปูนที่บริเวณสนามกอล์ฟ​ชาเทรียม ม.2 ต.ทับไทร อ.โป่ง​น้ำร้อน​ จ.จันทบุรี โดยมีแม่ช้างเฝ้าอยู่​ตลอด เจ้าหน้าที่​เขตรักษา​พันธุ์​สัตว์ป่า​เขา​สอยดาว​ จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่​สัตวแพทย์​ สบอ. 2​ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่​ทหารพรานนาวิกโยธิน​ที่​ 5​44 (ฐานดงจิก)​ และเครือข่าย​อาสมัคร​ในพื้นที่​ได้ร่วมตรวจสอบ​ และช่วยเหลือ

เมื่อถึงจุดที่ช้างตกลงไป เจ้าหน้าที่ได้ยินเสียงลูกช้างร้องขอความช่วยเหลือ โดยบ่อที่ช้างตกลงไปเป็นบ่อปูน​ขนาด​ 2​ X2 เมตร​ เจ้าหน้าที่จึงได้ประสานรถแบคโฮจากเทศบาลตำบลทับไทร​ มาขุดบ่​อปูนดังกล่าวออก เพื่อเปิดทางให้ลูกช้าง​ได้ขึ้นจากบ่อ​ กระทั่งประมาณ​ 11.30​ น. ลูกช้างตัวดังกล่าวขึ้นจากบ่อได้สำเร็​จ ก่อนที่ลูกช้างจะเข้าไปหาแม่ช้างและเดินกลับขึ้นเขาไปหาฝูงที่อยู่ด้านในป่า สร้างความประทับใจให้กับเจ้าหน้าที่ทุดคนเป็นอย่างมากพยายามช่วยชีวิตช้างสองแม่ลูกได้อย่างปลอดภัย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด