• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

กรมอุทยานฯ ย้ายช้างป่า “มะปริง”ออกจากชุมชนแม่น้ำคู้ใหม่ จ.ระยอง ปล่อยคืนป่าอ่างฤาไน

วันที่ 29 มกราคม 2566 นายก้องเกียรติ เต็มตำนาน ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 28 ม.ค. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ประกอบด้วย นายพิทักษ์ อินทศร ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สบอ.2 (ศรีราชา) เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำบางพระ สัตวแพทย์สัตวบาล ประจำส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) สัตวแพทย์และสัตวบาล ประจำศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 2 (กระบกคู่) สัตวแพทย์และสัตวบาล ประจำสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าช่องกล่ำบนสัตวแพทย์และสัตวบาล ประจำสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าบางละมุง สถานีควบคุมไฟป่าเขาชะเมา-เขาวง สถานีควบคุมไฟป่าเขาสิบห้าชั้นอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง เจ้าหน้าที่ประจำชุดเคลื่อนที่เร็วเฝ้าระวัง ผลักดันช้างป่าและแก้ไขปัญหาช้างป่าออกนอกพื้นที่อนุรักษ์ ชุดที่ 7 องค์การบริหารส่วนตำบลแม่น้ำคู้ อำเภอปลวกแดง จังหวัดระยอง และประชาชนและอาสาในท้องที่ตำบลแม่น้ำคู้ อำเภอปลวกแดง จังหวัดระยอง ร่วมประชุมวางแผนการจับและเคลื่อนย้ายช้างป่าตัวป่าเพศผู้ ออกนอกพื้นที่ป่าอนุรักษ์สร้างความหวาดกลัว และได้ทำร้ายคนงานกรีดยางจนเสียชีวิตที่ อ.วังจันทร์ จ.ระยอง

ชุดผลักดันช้างของ สบอ.2 (ศรีราชา)ได้ทำการติดตามช้างจนพบว่าช้างตัวนี้ได้ออกมานอกป่าอนุรักษ์อีกครั้ง และเดินมาจนถึงบริเวณใกล้ ที่ทำการ อบต.น้ำคู้ ซึ่งติดกับแคมป์คนงานก่อสร้างและชุมชน หากปล่อยไว้จะเกิดอันตรายกับผู้คนที่สัญจรไปมา จึงได้วางแผนเร่งย้ายช้างป่าดังกล่าว

ช้างป่า เพศผู้ ชื่อ “มะปริง” มีความสูงกว่า 2 เมตร อายุ 20 ปี หนัก 3.5 ตัน เจ้าหน้าที่สัตว์แพทย์กรมอุทยานฯ และเจ้าหน้าที่กู้ภัยปลวกแดง พร้อมรถบรรทุก 12 ล้อ และรถเครน เข้าไปในพื้นที่ใกล้แหล่งเก็บน้ำอิสท์วอร์เตอร์ ที่พบเห็นช้างตัวดังกล่าวเดินวนเวียนอยู่ เจ้าหน้าที่ได้ใช้ยิงยาซึมเข้าไปก่อนขณะนี้ต้องรอเวลาให้ยาซึมออกฤทธิ์ซึ่งต้องใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง การ เพื่อเคลื่อนย้ายช้างป่าไปปล่อยในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา การดำเนินการครั้งนี้ มีสนธิกำลังทั้งสิ้นประมาณ 100 คน เริ่มดำเนินการตั้งแต่เวลา 10.00 น. แล้วเสร็จภารกิจ เวลา 02.00 น.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด