• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

“รมว.วราวุธ” นำทีมชุดลาดตระเวนเชิงคุณภาพ SMART Patrol สำรวจความสมบูรณ์ผืนป่าเขาใหญ่

วันที่ 31 กรกฎาคม 2565 นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานการประชุมสรุปผลการลาดตระเวนเชิงคุณภาพ (SMART Patrol) ร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โดยมี นายจตุพร บุรุษ​พัฒน์​ ปลัด​กระทรวง​ทรัพยากร​ธรรมชาติ​และ​สิ่ง​แวดล้อม​ นายร​ั​ชฎา​ สุริย​กุล​ ณ​ อยุธยา​ อธิบดี​กรม​อุทยาน​แห่งชาติ​ สัตว์ป่า​ และ​พันธุ์พืช​ นายสิทธิชัย​ เสรี​ส่ง​แสง​ รองอธิบดี​ฯ​ คณะผู้บริหารกรมอุทยานแห่งชาติฯ และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เข้าร่วม ณ ห้องประชุม​โวหารดี ค่ายสุรัสวดี อุทยาน​แห่งชาติ​เขา​ใหญ่ จ.นครนายก

โดย รมว.ทส. และ ปกท.ทส. พร้อมผู้บริหารกรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้ออกลาดตระเวนป่าตั้งแต่เมื่อช่วงบ่ายของวานนี้ (30 กรกฎาคม 2565) เพื่อสำรวจความสมบูรณ์ของผืนป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และการลักลอบกระทำผิดเกี่ยวกับป่าไม้และทรัพยากรธรรมชาติ เส้นทาง ดงงูเห่า-บึงไผ่-กม.33 รวมระยะทาง 5.7 กิโลเมตร พร้อมพักค้างแรมในป่าร่วมกับเจ้าหน้าที่ 1 คืน ก่อนเดินทางกลับออกมาในเวลา 08.30 น. ของเช้าวันนี้ เพื่อสัมผัสความเป็นอยู่และความเสี่ยงของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ทั้งยังเป็นการสร้างขวัญกำลังใจให้แก่เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า เนื่องในวันเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าโลก (World Ranger Day) 31 กรกฎาคม 2565

นายวราวุธ เผยว่า การออกลาดตระเวนพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้มีการแบ่งชุดลาดตระเวนออกเป็น 5 ชุด ได้แก่ เส้นทาง ดงงูเห่า-บึงไผ่-กม.33 เส้นทาง ศูนย์นวัตกรรม-มอสิงโต เส้นทาง ป่าโป่งเครื่องบิน-ศูนย์บริการฯ เส้นทาง ป่าทุ่งเขาเขียว-ผาตะแบก และ เส้นทาง เขาเขียว-ลำตะคลอง เพื่อดูแลปกป้องทรัพยากรธรรมชาติ และสัตว์ป่าในเขตพื้นที่ ด้วยการนำระบบการลาดตระเวนเชิงคุณภาพ หรือ Smart Patrol มาใช้ในการวิจัย เก็บข้อมูล ทำพิกัดในจุดต่าง ๆ เพื่อคุ้มครองรักษาพื้นที่ป่าอนุรักษ์ในประเทศไทย ซึ่งการลงพื้นที่ลาดตระเวนในครั้งนี้ มีการเก็บร่องรอยสัตว์บนเส้นทางหากินของช้าง หมี และกระทิง และตรวจสอบภัยคุกคามต่าง ๆ ทำให้เข้าใจถึงความยากลำบากในการทำงานของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ที่ต้องพร้อมทั้งอุปกรณ์ ร่างกาย และจิตใจ จึงได้สั่งการให้มีการดูแลเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ากว่า 20,000 นาย ทั้งที่ปฏิบัติภารกิจทางบกและทางทะเล ให้ได้รับค่าตอบแทนหรือสวัสดิการที่จะช่วยเสริมสร้างขวัญกำลังใจให้สามารถปฏิบัติงานได้อย่างเต็มกำลังความสามารถและมีประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด