• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

ชุดลาดตระเวน ขสป.ป่าถ้ำเจ้าราม พบเลียงผา ‘ขุนไกร’ ออกหากินตามธรรมชาติ

วันที่ 24 เมษายน 2565 สพ.ญ.สุภกานต์ แก้วโชติ สัตวแพทย์ประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 14 (ตาก) เปิดเผยว่า ตามที่ทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าถ้ำเจ้าราม ได้เปิดคอกเพื่อให้เลียงผา ‘ขุนไกร’ ได้ออกสู่พื้นที่ป่าธรรมชาติเมื่อเดือนมีนาคม ที่ผ่านมานั้น

ล่าสุดทราบว่าเจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าถ้ำเจ้าราม ได้รายงานว่าเมื่อช่วงสายของวันนี้ ขณะออกลาดตระเวนตามภารกิจ ได้พบเลียงผา “ขุนไกร” กำลังหากินตามธรรมชาติ ซึ่งจากการสังเกตพฤติกรรมของเลียงผาดังกล่าว ที่ไม่ได้ตื่นหรือตกใจ มีความคุ้นชินกับชุดลายพรางของเจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่จึงได้สังเกตพฤติกรรมอยู่ห่าง เพื่อรักษาระยะห่างของการพบเจอโดยยังพบว่าขุนไกร มีร่างกายแข็งแรง สมบูรณ์

ทั้งนี้ สพ.ญ.สุภกานต์ กล่าวเพิ่มเติมว่า พื้นที่ที่พบขุนไกรอยู่ห่างจากชุมชน และขุนไกรก็ไม่ได้เดินตามเจ้าหน้าที่กลับมาเหมือนเช่นครั้งแรก บ่งบอกว่า”ขุนไกร” เริ่มปรับตัวใช้ชีวิตในธรรมชาติได้แล้ว และพร้อมที่จะใช้ชีวิต ดำรงเผ่าพันธุ์ของตัวเองต่อไปในภายภาคหน้า เห็น “ขุนไกร” ปลอดภัยแบบนี้ทั้งหมอ และเจ้าหน้าที่ทุกคนมีความสุขที่สัตว์ป่าได้ใช้ชีวิตในผืนป่าใหญ่ตามธรรมชาติของเขา

ขอบคุณภาพ : คุณธีรยุทธ์ ลีรักษ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด