• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

กรมอุทยานฯ มอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้นผู้บาดเจ็บถูกเสือโคร่งทำร้าย ขอชาวบ้านงดเข้าป่า

วันที่ 29 มกราคม 2565 นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่าจากรณีได้เกิดเหตุมีเสือโคร่งทำร้ายชาวบ้านในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม จังหวัดกาญจนบุรี ได้รับบาดเจ็บอาการสาหัส เมื่อวานนี้ (28 ม.ค. 65) ที่ผ่านมา โดยทราบชื่อผู้บาดเจ็บคือ นายหวาน ไม่นามสกุล อายุ 46 ปี เป็นชาวกระเหรี่ยง อยู่บ้านเลขที่ 30 หมู่4 ต.ปิล๊อก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ซึ่งได้เข้าไปเลี้ยงควายในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม

โดย นายหวาน เล่าว่าขณะที่กำลังจะนำควายกลับเข้าหมู่บ้านปิล๊อกคี่ ได้พบเห็นเสือโคร่ง 3 ตัว จะเข้ามาทำร้าย ตนจึงได้ต่อสู้และหนีขึ้นต้นไม้จึงทำให้รอดตาย ส่วนหมาที่เข้าป่าไปด้วยได้ตายไป 2 ตัว  จากนั้นเมื่อเสือโคร่งเข้าป่าไปจึงเดินและขี่ควายกลับออกมาเจอเพื่อนบ้านและขอความช่วยเหลือให้นำมายังหมู่บ้าน ซึ่งที่เกิดเหตุอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลมห่างจากหมู่บ้านประมาณ 5 กม. ซึ่งพบว่าบริเวณลำคอ มือ แขน ขา ใบหน้า มีบาดแผลประมาณ 20 แห่ง ทั้งนี้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม จึงได้ร่วมให้การช่วยเหลือนำตัวนายหวาน ส่งโรงพยาบาลทองผาภูมิ เพื่อทำการรักษาต่อไป

ทั้งนี้ นายเจริญ ใจชน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ได้เป็นผู้แทนกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช มอบเงินช่วยเหลือครอบครัวผู้บาดเจ็บเบื้องต้นจำนวน 10,000 บาท พร้อมทั้งได้สั่งห้ามชาวบ้านเข้าไปในบริเวณดังกล่าวในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม และอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ โดยหากมีเหตุจำเป็นต้องขออนุญาตกับหัวหน้าอุทยานแห่งชาติให้ทราบก่อนทุกครั้ง เพื่อจะได้จัดเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า เข้าไปในป่าด้วยเพื่อดูแลเฝ้าระวังภัยและเพื่อความปลอดภัยดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) ได้เตรียมจัดประชุมแนวทางความร่วมมือในการอนุรักษ์และฟื้นฟูประชากรเสือโคร่งในพื้นที่ป่าตะวันตกตอนใต้ ร่วมกับองค์กรพันธมิตรด้านการอนุรักษ์สัตว์ป่า เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลสถานภาพการแพร่กระจาย ถิ่นที่อยู่อาศัยสำคัญและปัจจัยคุกคามของประชากรเสือโคร่งในพื้นที่ป่าตะวันตกตอนใต้ และระดมความคิดเห็น แนวทางการดำเนินงานและความร่วมมือระหว่างหน่วยงานในการป้องกันการอนุรักษ์และฟื้นฟูประชากรเสือโคร่งในพื้นที่ป่าตะวันตกตอนใต้และพื้นที่คุ้มครองใกล้เคียง พร้อมทั้งติดตามข้อมูลประชากรเสือโคร่งในพื้นที่ป่าตะวันตกตอนใต้ โดยกำหนดจัดประชุมในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 ที่จะถึงนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด