• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

ล้มแล้ว ‘เจ้าด้วน’ ช้างป่าคุณปู่ป่าละอู สัตวแพทย์สุดยื้อร่างกายแก่ชรา บาดเจ็บรุนแรง

วันที่ 22 มกราคม 2565 นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 07.00 น. ที่ผ่านมา นายวุฒิพงษ์ ศรีช่วย ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ทีมสัตวแพทย์ สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ เจ้าหน้าที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 3 ประทับช้าง ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารชุดเฉพาะกิจทัพพระยาเสือ และเจ้าหน้าที่สมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า (WCS) ประเทศไทย ลงพื้นที่ติดตามอาการช้างป่า เจ้าด้วน บริเวณหมู่ 3 บ้านป่าแดง ตำบลป่าเด็ง อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี หลังพบว่าได้ล้มตายอยู่ที่บริเวณดังกล่าว

ด้าน นายภัทรพล มณีอ่อน  นายสัตวแพทย์กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า สาเหตุการตายเกิดจากสภาพอาการบาดเจ็บรุนแรง ติดเชื้อในกระแสเลือด สภาพร่างกายที่แก่ชรา และผลการตรวจเลือดในห้องปฎิบัติการ เกิดทุขเวทนาและทรมานจากการเจ็บป่วย ทีมงานตัดสินใจให้ช้างป่านอนหลับอย่างสงบโดยจะไม่ยื้อชีวิตช้างป่าตัวนี้อีกต่อไป ซึ่งคาดว่าช้างได้ล้มตายไม่ต่ำกว่า 5 ชั่วโมง สำหรับในการเคลื่อนย้ายซากช้างป่าอยู่ระหว่างรอดำเนินการขออนุญาตพนักงานสอบสวนเพื่อเคลื่อนย้ายซากไปผ่าพิสูจน์และฝังกลบที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานที่ 7 (เขาหุบเต่า) ต่อไป

“เจ้าด้วน” ช้างคุณปู่ป่าละอู อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เป็นช้างเพศผู้ อายุประมาณ 50-60 ปี หนักกว่า 5 ตัน ซึ่งเมื่อวันที่ 10 มกราคม 2565 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้พบมีอาการบาดเจ็บจากการชนกับช้าง และมีบาดแผลเป็นรอยงาแทงที่ขาทั้งซ้ายและขวาหลายแห่ง รวมถึงมีรอยคล้ายรูกระสุนปืนเล็กๆ บริเวณโคนหางและสะโพกซ้าย 5 แผล ทีมสัตวแพทย์ได้ให้การรักษามาอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งล้มตายในวันนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด