• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

อุทยานฯ เขาใหญ่ ระดมกำลัง เร่งด่วนช่วยเหลือ “งาอ้วนเล็ก” บาดเจ็บจากการต่อสู้กันเอง

วันที่ 29 ธันวาคม 2564 นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เปิดเผยถึง “งาอ้วนเล็ก” ช้างป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้รับบาดเจ็บจากการต่อสู้กันเอง โดยเมื่อวันที่ 21 ธ.ค. 64 เจ้าหน้าที่ลานกางเต็นท์ลำตะคอง แจ้งพบช้างป่าได้รับบาดเจ็บ จากอัตลักษณ์พบว่าเป็น “พลายงาอ้วนเล็ก” ได้รับบาดเจ็บหลายจุดบนร่างกาย ได้แก่ ขาหน้าและขาหลังซ้าย ทางศูนย์ฟื้นฟูสุขภาพสัตว์ป่า ดงพญาเย็น-เขาใหญ่ จึงได้เข้าตรวจสอบหลังรับแจ้ง ไม่พบช้างป่าตัวดังกล่าวแต่อย่างใด จึงได้ดำเนินการประสานเจ้าหน้าที่ฯ หากพบเจอช้างป่าบาดเจ็บทั้งสองตัวให้แจ้งเพื่อทีมสัตวแพทย์จะเข้าประเมินสภาพร่างกายในการรักษาทันที พร้อมทั้งได้ประสานทีมสัตวแพทย์จะกองทุนสัตว์ป่าเขาใหญ่ ในการวางแผนและดำเนินการวางยาซึม เพื่อให้ยารักษาอาการบาดเจ็บของช้างป่า

ต่อมาเมื่อวันที่ 22 ธ.ค. 64 ทีมสัตวแพทย์ ศูนย์ฟื้นฟูสุขภาพสัตว์ป่าฯ ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พบเห็นช้างป่าบาดเจ็บ บริเวณหนองขิง จึงร่วมกับทีมสัตวแพทย์กองทุนสัตว์ป่าเขาใหญ่ ในการลงพื้นที่ตรวจสอบ และได้ดำเนินการบังคับอากาศยานไร้คนขับบินดูเพื่อค้นหาช้างป่าตัวดังกล่าว แต่ยังไม่พบตัว จึงได้ถอนกำลังกลับ กระทั่งวันที่ 23 ธ.ค. 64 ทีมสัตวแพทย์ศูนย์ฟื้นฟูสุขภาพสัตว์ป่าฯ ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พบเห็นช้างป่าบาดเจ็บ บริเวณโป่งหน้าค่ายสุรัสวดี จึงร่วมกับทีมสัตวแพทย์กองทุนสัตว์ป่าเขาใหญ่ ในการลงพื้นที่ตรวจสอบ และได้ดำเนินการบังคับอากาศยานไร้คนขับบินดูเพื่อค้นหาช้างป่าตัวดังกล่าว ตั้งแต่เวลา 10.50-11.55 น. ไม่พบตัว ต่อมาเวลา 12.30 น. พบเห็นช้างป่าตัวดังกล่าว สัตวแพทย์จึงได้ดำเนินการยิงยาซึม เพื่อเข้ารักษาช้าง แต่ช้างป่าตัวดังกล่าวไม่แสดงอาการซึม และเดินเข้าป่าลึกทำให้การปฏิบัติงานลำบากและเสี่ยงอันตราย จึงได้ถอนกำลังกลับ เมื่อเวลา 16.30 น.

ในวันที่ 28 ธ.ค. 64 เวลา 14.30 น. ทีมสัตวแพทย์ ศูนย์ฟื้นฟูสุขภาพสัตว์ป่าฯ ได้รับแจ้งพบช้างบาดเจ็บ บริเวณคลองลำตะคอง โป่งต้นไทร จึงได้เข้าตรวจสอบพบช้าง “พลายงาอ้วนเล็ก” อยู่ในคลอง บาดแผลส่งกลิ่นเหม็น และหางเกือบขาด พื้นที่ทำงานอันตรายต่อทั้งช้างและคน จึงได้พิจารณาวางแผนจัดทีมสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่ เพื่อเข้าดำเนินการวางยาซึม เพื่อการรักษาและตัดหาง รักษาเนื้อตาย ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป หรือจนกว่าจะสำเร็จภารกิจ ทั้งนี้อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้ประสานงานกับทีมสัตวแพทย์ของสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เพื่อระดมกำลังเจ้าหน้าที่จากทุกภาคส่วน เพื่อทำการรักษาช้างป่าที่รับบาดเจ็บ อย่างเร่งด่วนและติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่องต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด