เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2569 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โดยสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี ร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่และจิตอาสา เร่งดำเนินการขนย้ายและแปรรูปไม้จันทน์หอม ณ อุทยานแห่งชาติกุยบุรี เพื่อใช้ในงานพระราชพิธีพระศพ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา
นายนิทัศน์ นุ่นสง ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี เปิดเผยว่า หลังพิธีบวงสรวงตัดไม้จันทน์หอมเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรีได้สนธิกำลังร่วมกับหน่วยงานสนามในสังกัด สบอ.3 สาขาเพชรบุรี, ตชด.145, ชุดเฉพาะกิจจงอางศึก, ชุดประสานงานโครงการป่ากุยบุรีอันเนื่องมาจากพระราชดำริ, มณฑลทหารบกที่ 15 และประชาชนจิตอาสา ปฏิบัติงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด
ด้านนายบำรุงรัตน์ พลอยดำ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติกุยบุรี รายงานความคืบหน้าการทำงานล่าสุดว่า ได้ดำเนินการตัดทอนไม้จันทน์หอมแล้วเสร็จรวม 20 ต้น ขนย้ายเรียบร้อยแล้ว 11 ต้น โดยอยู่ระหว่างการแปรรูปทั้งชนิดท่อนและชนิดแผ่นหลากหลายขนาด อาทิ ไม้ท่อนขนาด 4×4 นิ้ว ได้แล้ว 20 ท่อน, ขนาด 6×6 เซนติเมตร ได้ 43 ท่อน รวมถึงไม้แผ่นขนาดหนา 8 มิลลิเมตร กว้าง 4 นิ้ว ที่แปรรูปได้แล้ว 133 แผ่น และขนาดอื่นๆ ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังเร่งมือจัดเตรียมให้ตรงตามรายการที่กำหนด
หลังจากนี้ ทุกภาคส่วนจะร่วมกันเร่งดำเนินการแปรรูปไม้ส่วนที่เหลือให้ครบถ้วนตามจำนวน เพื่อส่งมอบให้สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร นำไปจัดสร้างพระโกศและส่วนประกอบในงานพระราชพิธีต่อไปอย่างสมพระเกียรติ.
ภาพ : อัจจิมา / ข่าว : อุทยานแห่งชาติกุยบุรี
