“รมว.สุชาติ” สั่งตรึงกำลัง 24 ชม. คุมไฟพรุควนเคร็ง ไม่ให้ปะทุซ้ำ ด้านกรมอุทยานฯ สนธิกำลังจังหวัด-ภาคีเครือข่าย 250 นาย ลุยดับไฟป่าพรุ พร้อมตรึงกำลัง 24 ชม. เฝ้าระวังไฟใต้ดิน
เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2569 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช สนธิกำลังบูรณาการร่วมกับจังหวัดนครศรีธรรมราช กองทัพภาคที่ 4 และภาคีเครือข่าย เข้าควบคุมสถานการณ์ไฟป่าพรุควนเคร็ง ในพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย อำเภอชะอวด จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้สำเร็จ หลังระดมกำลังเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดิน 250 นาย พร้อมปฏิบัติการทางอากาศโดยเฮลิคอปเตอร์ทิ้งน้ำรวม 56 เที่ยวบิน สยบกลุ่มไฟและกลุ่มควันตกค้างได้ทั้งหมด พร้อมจัดตั้งแนวเฝ้าระวังเข้มงวดตลอด 24 ชั่วโมงเพื่อป้องกันการปะทุซ้ำใต้ชั้นดินพรุ
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) ได้มอบนโยบายและสั่งการเน้นย้ำให้หน่วยงานในสังกัดบูรณาการทำงานร่วมกับฝ่ายปกครองและหน่วยงานท้องถิ่นอย่างใกล้ชิด ระดมสรรพกำลังทั้งกำลังพล เครื่องมือ ยานพาหนะ และอุปกรณ์ เข้ายับยั้งและควบคุมสถานการณ์ไฟป่าพรุควนเคร็งให้สงบลงโดยเร็วที่สุด พร้อมกำชับให้ดูแลสวัสดิภาพและความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่อย่างเต็มที่
ด้านนายสุวัฒน์ จันทร์สุข รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้รับมอบหมายจากผู้ว่าราชการจังหวัด ให้เป็นประธานการประชุมวางแผนและติดตามสถานการณ์ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้มอบหมายให้นายสุรศักดิ์ อนุสรณ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ (สบอ.) ที่ 5 (นครศรีธรรมราช) และนายนฤพนธ์ ทิพย์มณฑา ผู้อำนวยการกองป้องกัน ปราบปราม และควบคุมไฟป่า เพื่อวางแผนการทำงานร่วมกันระหว่างจังหวัดและหน่วยงานในพื้นที่ ได้แก่ อำเภอชะอวด, องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราช, องค์การบริหารส่วนตำบลเคร็ง, องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใกล้เคียง, โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพบ้านควนชิง, สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครศรีธรรมราช, สำนักชลประทานที่ 15, สำนักงานทรัพยากรน้ำที่ 8 สงขลา และศูนย์ส่งเสริมการควบคุมไฟป่านครศรีธรรมราช กรมป่าไม้
นายสุรศักดิ์ อนุสรณ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 รายงานรายละเอียดการปฏิบัติงานว่า กรมอุทยานฯ ได้จัดส่งอัตรากำลังพลเข้าร่วมปฏิบัติงานรวมทั้งสิ้น 250 นาย โดยแบ่งพื้นที่ปฏิบัติงานออกเป็น 2 ส่วนหลัก ดังนี้
- พื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบ่อล้อ (รวม 60 นาย) : ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบ่อล้อ 25 นาย, สถานีควบคุมไฟป่าพรุควนเคร็ง 25 นาย และสถานีควบคุมไฟป่า สังกัด สบอ.5 จำนวน 2 สถานี รวม 10 นาย ซึ่งจากการตรวจลาดตระเวนพบว่าสถานการณ์ปกติ ไม่มีเหตุไฟป่า
- พื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย ท้องที่จังหวัดนครศรีธรรมราช (รวม 190 นาย) : ประกอบด้วย สถานีควบคุมไฟป่าทะเลน้อย จ.นครศรีธรรมราช 25 นาย, สถานีควบคุมไฟป่า สังกัด สบอ.5 จำนวน 2 สถานี รวม 10 นาย, สายตรวจ สบอ.5 (นครศรีธรรมราช) 5 นาย, ชุดปฏิบัติการพิเศษดับไฟป่า (ชุดเสือไฟ) กองป้องกัน ปราบปราม และควบคุมไฟป่า รวม 60 นาย (จากศูนย์ปฏิบัติการไฟป่านครศรีธรรมราช ชุมพร ฉะเชิงเทรา และนครราชสีมา ศูนย์ละ 15 นาย), สถานีควบคุมไฟป่า สังกัด สบอ.4 (สุราษฎร์ธานี) 40 นาย, สถานีควบคุมไฟป่า สังกัด สบอ.6 (สงขลา) 20 นาย และเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย 30 นาย
สำหรับผลการดำเนินงานในพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย คณะเจ้าหน้าที่ตรวจพบกลุ่มไฟป่า 1 จุด บริเวณพรุตะวันออก บ้านควนราบ หมู่ที่ 6 ตำบลเคร็ง อำเภอชะอวด ซึ่งสามารถควบคุมไฟได้เรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ ได้เร่งเข้าเก็บกู้เป้าหมายจุดที่มีกลุ่มควันตกค้าง 4 แห่ง สืบเนื่องมาจากวันที่ 16 สิงหาคม 2569 ซึ่งพบไฟปะทุขึ้นมาใหม่ 1 จุด เจ้าหน้าที่ได้เข้าควบคุมทันที โดยได้รับสนับสนุนการทิ้งน้ำทางอากาศรวม 56 เที่ยวบิน ปริมาณน้ำรวม 30,800 ลิตร แบ่งเป็น เฮลิคอปเตอร์กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 36 เที่ยวบิน (18,000 ลิตร) และเฮลิคอปเตอร์กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ 20 เที่ยวบิน (12,800 ลิตร) จนสามารถดับไฟป่าได้สำเร็จลุล่วง
สำหรับขั้นตอนต่อไป กรมอุทยานฯ ร่วมกับจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้วางแผนตรึงกำลังเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังอย่างต่อเนื่องเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการปะทุซ้ำของไฟใต้ดิน พร้อมทั้งกำหนดกรอบมาตรการทางกฎหมายขั้นเด็ดขาด เพื่อป้องกันมิให้มีผู้ลักลอบเข้าไปจุดไฟเผาป่า หรือแอบเข้าไปแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตนในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ซึ่งเป็นสมบัติของชาติ ทั้งนี้ หากประชาชนพบเห็นเหตุไฟป่าหรือการกระทำผิด สามารถแจ้งสายด่วนกรมอุทยานแห่งชาติฯ 1362 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง
ข่าว : บานเย็น
ภาพ : เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย
