เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2569 นายเจษฎา เงินทอง ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 (เชียงราย) เปิดเผยตามรายงานของนายประดิษฐ์ ลือใจ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาช้าง ว่าเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาช้าง ได้สนธิกำลังร่วมกับชุดสายตรวจปราบปรามประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 (เชียงราย) และเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 5 สปป.3 (ภาคเหนือ) เข้าปฏิบัติการตรวจสอบและจับกุมผู้ลักลอบจำหน่ายสัตว์ป่า ณ ตลาดนัดนาปรัง (ตลาดนัดบ้านหม้อ) ตำบลนาปรัง อำเภอปง จังหวัดพะเยา โดยสามารถจับกุมผู้กระทำผิดได้จำนวน 2 ราย พร้อมยึดของกลางซากตะกวด ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง จำนวน 13 ซาก น้ำหนักรวม 16.9 กิโลกรัม นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ปง ดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด
การปฏิบัติการครั้งนี้เป็นไปตามมาตรการเข้มงวดในการป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติตามนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยเจ้าหน้าที่ได้สืบหาข่าวและเข้าตรวจสอบตลาดนัดชุมชนตามที่ได้รับแจ้งเบาะแส จนพบการลักลอบนำซากสัตว์ป่าคุ้มครองมาวางจำหน่าย ซึ่งเป็นการกระทำผิดตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 จึงได้เข้ายึดของกลางและสืบสวนขยายผล เพื่อตัดวงจรการล่าและการค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมายในพื้นที่อนุรักษ์
นายเจษฎา เงินทอง กล่าวเพิ่มเติมว่า “กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ให้ความสำคัญสูงสุดกับการป้องกันและหยุดยั้งการลักลอบค้าสัตว์ป่า การจับกุมในครั้งนี้สำเร็จได้ด้วยความร่วมมือของชุดปฏิบัติการและการแจ้งเบาะแสจากประชาชน ขอเน้นย้ำว่าการล่า การค้า หรือครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครองและซากของสัตว์ป่า มีบทลงโทษทางกฎหมายที่รุนแรง จึงขอความร่วมมือประชาชนร่วมกันปฏิเสธการอุดหนุนเนื้อสัตว์ป่าทุกรูปแบบ เพื่อรักษาความสมดุลของระบบนิเวศ”
สำหรับขั้นตอนต่อไป สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 (เชียงราย) ได้สั่งการให้ประสานงานกับพนักงานสอบสวน สภ.ปง เพื่อติดตามผลการดำเนินคดีให้เป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมายอย่างเคร่งครัด พร้อมยกระดับการลาดตระเวนเชิงป้องกันในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ และสร้างความตระหนักรู้แก่ชุมชนรอบแนวเขตป่าอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ หากพบเห็นการกระทำผิดเกี่ยวกับสัตว์ป่าและป่าไม้ สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่สายด่วนกรมอุทยานแห่งชาติฯ 1362 ตลอด 24 ชั่วโมง.
ข่าว : อัจจิมา
ภาพ : เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาช้าง
