• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

เจ้าหน้าที่อุทยานฯ หาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี บุกช่วยชีวิตปลาทะเลเกือบ 100 ตัว หลังพบลอบดักปลาผิดกฎหมายกลางแนวปะการังเกาะบิดะนอก

นายแสงสุรี ซองทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2569 เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการใต้น้ำของอุทยานฯ ได้ออกลาดตระเวนตรวจสอบทรัพยากรทางทะเลตามภารกิจปกติ และตรวจพบลอบดักปลาขนาดใหญ่วางอยู่บริเวณด้านทิศตะวันตกของเกาะบิดะนอก ซึ่งเป็นแหล่งดำน้ำที่มีแนวปะการังอุดมสมบูรณ์และเป็นจุดท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดกระบี่ เจ้าหน้าที่จึงได้เข้าดำเนินการช่วยเหลือสัตว์น้ำที่ติดอยู่ภายในลอบดังกล่าวทันที เพื่อป้องกันความสูญเสียเพิ่มเติมต่อทรัพยากรทางทะเล

จากการตรวจสอบใต้น้ำอย่างละเอียด เจ้าหน้าที่พบปลาทะเลหลากหลายชนิดติดอยู่ภายในลอบดักปลาเกือบ 100 ตัว จึงได้เร่งดำเนินการเปิดอวนบริเวณส่วนบนของลอบ เพื่อปล่อยสัตว์น้ำทั้งหมดกลับคืนสู่ธรรมชาติโดยเร็วที่สุด ทั้งนี้ เนื่องจากลอบดักปลามีขนาดใหญ่ ประกอบกับสภาพพื้นที่ใต้น้ำในบริเวณดังกล่าวไม่เอื้ออำนวยต่อการจัดเก็บเครื่องมือประมงขึ้นจากทะเลในทันที เจ้าหน้าที่จึงได้บันทึกภาพและพิกัดตำแหน่งไว้เป็นหลักฐาน เพื่อวางแผนดำเนินการจัดเก็บลอบดังกล่าวในลำดับต่อไป

เกาะบิดะนอกเป็นหนึ่งในจุดดำน้ำที่มีชื่อเสียงระดับโลก ด้วยความหลากหลายของแนวปะการังน้ำตื้นและสัตว์ทะเล ทำให้ในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางมาเยี่ยมชมเป็นจำนวนมาก การลักลอบวางเครื่องมือประมงผิดกฎหมายในพื้นที่ดังกล่าว นอกจากจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อระบบนิเวศทางทะเลแล้ว ยังอาจกระทบต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ของจังหวัดกระบี่ในระยะยาวอีกด้วย

นายแสงสุรี กล่าวว่า “การลักลอบวางลอบดักปลาในเขตอุทยานแห่งชาติ โดยเฉพาะในพื้นที่แนวปะการัง ถือเป็นการกระทำผิดกฎหมายอย่างชัดเจน และสร้างความเสียหายต่อระบบนิเวศทางทะเลอย่างร้ายแรง อีกทั้งยังทำให้สัตว์น้ำต้องติดค้างและเสียชีวิตโดยไม่จำเป็น เจ้าหน้าที่ทุกคนตระหนักถึงความสำคัญของทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่ จึงได้เร่งเข้าช่วยเหลือสัตว์น้ำที่ติดอยู่ในทันทีที่ตรวจพบ เพื่อลดความสูญเสียให้ได้มากที่สุด”

ปัจจุบัน อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี อยู่ระหว่างการเร่งสืบสวนหาเบาะแสผู้กระทำผิด เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด พร้อมทั้งวางแผนเพิ่มความถี่ในการลาดตระเวนตรวจสอบพื้นที่แนวปะการังบริเวณเกาะบิดะนอกและพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อป้องกันการกระทำผิดในลักษณะเดียวกันไม่ให้เกิดขึ้นซ้ำอีก

ทั้งนี้ อุทยานฯ ขอความร่วมมือจากประชาชน นักท่องเที่ยว และผู้ประกอบการเรือในพื้นที่ หากพบเห็นการทำประมงผิดกฎหมาย หรือการวางเครื่องมือดักจับสัตว์น้ำในเขตอุทยานแห่งชาติ ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ทราบโดยทันที เพื่อร่วมกันปกป้องดูแลทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลให้คงความอุดมสมบูรณ์และยั่งยืนสืบไป.

ข่าว : อัจจิมา
ภาพ : อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด