• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

นาทีชีวิต! เจ้าหน้าที่อุทยานฯ แหลมสน ลุยช่วย “ลูกพะยูนเพศเมีย” หลงฝูงเกยตื้นรอบสอง เร่งปฐมพยาบาลส่งต่อศูนย์สิรินธารฟื้นฟูด่วน

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแหลมสน เดินหน้าภารกิจกู้ชีพสัตว์ทะเลหายากอย่างเท่าทันสถานการณ์ ล่าสุดนำกำลังเข้าช่วยเหลือ “ลูกพะยูนเพศเมีย” หลังได้รับแจ้งจากราษฎรในพื้นที่ว่าพบลูกพะยูนตัวดังกล่าวพลัดหลงมาเกยตื้นเป็นครั้งที่ 2 บริเวณปากคลองใกล้หาดแหลมสน ท่าหิน โดยเจ้าหน้าที่เร่งปฐมพยาบาลและประสานส่งตัวรักษาต่อทันที

​นางสาววิมลมาศ นุ้ยภักดี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแหลมสน เปิดเผยว่า ทางอุทยานฯ ได้จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์ของลูกพะยูนตัวนี้อย่างใกล้ชิดมาโดยตลอดเพราะชาวบ้านเคยเจอขึ้นมาเกยตื้นที่ป่าชายเลนใกล้คลองลัดโนด และได้ช่วยเหลือไปปล่อยแล้วครั้งหนึ่ง จึงได้ประสานเครือข่ายชาวประมงพื้นบ้านในพื้นที่ให้คอยแจ้งข่าวหากพบเจอ จนกระทั่งเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2569 เวลา 17.16 น. ได้รับแจ้งเบาะแสจากชาวบ้านในพื้นที่อุทยานฯ ว่าพบลูกพะยูนมาเกยตื้นอยู่ริมปากคลองใกล้ชายหาดแหลมสนบริเวณท่าหิน อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง จึงได้สั่งการให้ชุดกู้ภัยและสายตรวจอุทยานฯ นำอุปกรณ์เข้าช่วยเหลือและในทันที

​จากการตรวจสอบภาคสนามพบเป็นลูกพะยูนเพศเมีย จำนวน 1 ตัว วัดขนาดความยาวลำตัวได้ 112 เซนติเมตร และความกว้างลำตัวประมาณ 30 เซนติเมตร สถานภาพทางกายภาพยังคงมีชีวิตอยู่ ทว่าตามบริเวณลำตัวและส่วนหัวมีบาดแผลถลอกเล็กน้อย เบื้องต้นสันนิษฐานว่าเกิดจากการพลัดหลงจากฝูงและถูกคลื่นลมพัดเข้ามาติดตื้น ซึ่งการเกยตื้นในรอบนี้นับเป็นการพบเจอและเข้าช่วยเหลือเป็นครั้งที่ 2 แแล้วในเขตอุทยานฯ
​หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแหลมสน กล่าวต่อไปว่า ภารกิจกู้ชีพในครั้งนี้สำเร็จลงได้ด้วยความช่วยเหลือของเครือข่ายภาคประชาชนในพื้นที่ ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางและนโยบายของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ที่มุ่งเน้นการมีส่วนร่วมของชุมชนในการเฝ้าระวัง และการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อยกระดับการคุ้มครองสัตว์ป่าสงวนที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

​“หลังจากเจ้าหน้าที่อุทยานฯ แหลมสน ได้เข้าปฐมพยาบาลเบื้องต้นเพื่อประคองอาการ ลดความเครียด และดูแลความปลอดภัยให้ลูกพะยูนตามหลักวิชาการเสร็จสิ้นแล้ว ทางหน่วยงานได้ประสานงานส่งมอบตัวไปยัง ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ทะเลหายากสิรินธาร จังหวัดภูเก็ต ทันที เพื่อให้ทีมสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญนำไปอนุบาล ฟื้นฟูสภาพร่างกาย และเฝ้าดูแลอาการอย่างใกล้ชิด ก่อนจะประเมินความพร้อมเพื่อปล่อยคืนสู่ธรรมชาติในระยะต่อไป” นางสาววิมลมาศ กล่าว

ข่าว : อัจจิมา

ภาพ : อุทยานแห่งชาติแหลมสน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด