• ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ • สำนักบริหารงานกลาง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

กรมอุทยานแห่งชาติฯ ร่วมเครือข่ายพันธมิตร Big Brothers ขยายผลการเลี้ยงชันโรง จากการสร้างเศรษฐกิจชุมชน ยกระดับสู่การสร้างป่า ลด PM2.5

วันที่ 18 มิถุนายน 2569 เวลา 13.30 น. นายวีระ ขุนไชยรักษ์ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เข้าร่วมพิธีและกล่าวเจตนารมณ์ความร่วมมือเครือข่าย “Big Brothers” ระยะที่ 3 ภายใต้แนวคิด “Big Brothers…สร้างป่า… สร้างเศรษฐกิจเพื่อสังคม…ด้วยชันโรง” พร้อมด้วย นายไชยยศ ตั้งวรกุลชัย การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย กล่าวต้อนรับ รองศาสตราจารย์ ดร.ภาณุพงศ์ ใจบาล มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ วิทยาเขตระยอง กล่าววัตถุประสงค์การจัดงาน ดร.สนิท อักษรแก้ว ที่ปรึกษาคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ กล่าวเปิดงาน ร่วมด้วย 12 องค์กรเครือข่ายพันธมิตร และเจ้าหน้าที่สำนักวิจัยการอนุรักษ์ป่าไม้และพันธุ์พืช กรมอุทยานแห่งชาติฯ เข้าร่วมกิจกรรม ณ โรงแรมเบสท์ เวสเทิร์น กรุงเทพมหานคร

เครือข่ายพันธมิตร Big Brothers เดินหน้ายกระดับการเพาะเลี้ยงชันโรงให้เป็นธุรกิจเพื่อสังคม การดำเนินงานที่ผ่านมาประสบผลสำเร็จและเติบโตได้เป็นอย่างดี สามารถสร้างรายได้ที่มั่นคงให้กับชุมชนไทยได้อย่างยั่งยืน ในปีนี้จึงได้ยกระดับกิจกรรมให้เกิดประโยชน์สู่สาธารณะเพิ่มขึ้น โดยส่งเสริมแนวคิดการเลี้ยงชันโรงเพื่อรักษาและขยายพื้นที่ป่าชุมชน ตลอดจนกันชนรอบพื้นที่ป่าด้วยตนเอง เพื่อเพิ่มรายได้แก่สมาชิกชุมชน และลดการเผาป่า ซึ่งจะนำไปสู่การลด PM2.5 ผ่านโครงการ “Big Brothers” ระยะที่ 3 ภายใต้แนวคิด “Big Brothers…สร้างป่า… สร้างเศรษฐกิจเพื่อสังคม…ด้วยชันโรง”

ในปีนี้ (2569) เครือข่ายมีแนวคิดและได้เริ่มยกระดับการทำงานด้วยการส่งเสริมการเลี้ยงชันโรงเพื่อเพิ่มพื้นที่ป่า กันชนรอบป่าและป่าชุมชน รวมถึงสามารถเพิ่มการสร้างรายได้ให้แก่สมาชิกชุมชนที่ดูแลป่า จากการสร้างป่าสร้างรายได้ข้างต้น ยังถือเป็นหนึ่งกลไกในการช่วยลดกิจกรรมการเผา อันเป็นผลไปสู่การลดปริมาณฝุ่น PM2.5 ซึ่งจะเริ่มดำเนินการในพื้นที่นำร่อง ได้แก่ เขตพื้นที่สงวนชีวมณฑลสะแกราช จังหวัดนครราชสีมา โดยส่งเสริมการเลี้ยงจากสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย ภายใต้การสนับสนุนงบประมาณจากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ

นายวีระ ขุนไชยรักษ์ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ กล่าวว่า การรักษาป่าเป็นภารกิจที่สำคัญของกรมอุทยานฯ และการสร้างป่าไม้ให้มีความอุดมสมบูรณ์นั้น ต้องสร้างระบบนิเวศที่ดี ซึ่งก็คือ คน ป่าไม้ สัตว์ป่า ต้องสามารถอยู่ร่วมกันอย่างเกื้อกูล สมดุล และยั่งยืน ดังนั้น การเลี้ยงชันโรงจึงเป็นอาชีพหนึ่ง ซึ่งเชื่อมโยงให้ป่ามาเกื้อกูลกับชุมชน และจะนำมาให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการดูแลรักษาป่า อันจะนำไปสู่การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติให้คงอยู่สืบต่อไป

สำหรับคณะเครือข่ายพันธมิตร ได้แก่
  1. เครือข่ายพันธมิตรภาคเอกชน ประกอบด้วย การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย บริษัท เอสซีจี เคมิคอลส์ จำกัด (มหาชน) กลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย (Dow) บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่นจำกัด (มหาชน) บริษัทกลุ่มเซ็นทรัล
  2. เครือข่ายภาครัฐ ประกอบด้วย สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ วิทยาเขตระยอง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย กรมส่งเสริมการเกษตร และอำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี
  3. เครือข่ายภาคประชาชน วิสาหกิจชุมชนกลุ่มส่งเสริมอาชีพผู้เลี้ยงชันโรงบ้านทับมา จ.ระยอง

บทบาทของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ในเครือข่ายนี้ เป็นหน่วยงานที่สนับสนุนด้านการศึกษาวิจัยการใช้ประโยชน์จากชันโรงในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ และมีการสร้างเครือข่ายการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ โดยใช้ชันโรงเป็นสื่อกลางในการลดการทำลายป่าด้วยการเผา หรือลดการใช้สารเคมีของชุมชนที่อาศัยในพื้นที่ป่า และปัจจุบันมีการสร้างศูนย์เรียนรู้ในการใช้ประโยชน์จากชันโรงในพื้นที่สวนรุขชาติ และสวนพฤกษศาสตร์ทั้งหมด 7 แห่ง.

ข่าว วรวัฒน์
ภาพ มรุพงษ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด